Độc đáo máy sát khuẩn tay tự động phục vụ bệnh nhân

Nhận thấy việc rửa tay thủ công còn nhiều bất cập và nguy cơ lây nhiễm, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã tự sản xuất máy sát khuẩn tay tự động để phục vụ bệnh nhân.

Độc đáo máy sát khuẩn tay tự động phục vụ bệnh nhân - Ảnh 1.

Dung dịch được phun một lớp sương nên trải đều trên khắp bàn tay – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Rửa tay bằng chai nước rửa tay truyền thống là hình thức rất phổ biến hiện nay. Tuy ít tốn chi phí nhưng hình thức này ẩn chưa nhiều nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua các bề mặt tiếp xúc.

Cùng với đó, việc kiểm soát lượng dung dịch nhiều hay ít cũng là rất khó khăn đối với người có nhu cầu sát khuẩn.

Với các trang thiết bị, nhân lực sẵn có, các bác sĩ, kỹ sư điện khoa kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã bắt tay tự sản xuất một chiếc máy giải quyết được tất cả các nhược điểm kể trên của phương pháp sát khuẩn tay thủ công.

Người dân tới bệnh viện được tầm soát và hướng dẫn sử dụng máy sát khuẩn tay tự động – Video: ĐÌNH CƯƠNG

Sau 10 ngày nghiên cứu, sản xuất, chạy thử nghiệm, nhóm sản xuất đã cho ra đời chiếc máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động.

Máy sử dụng các cảm biến phát hiện chuyển động của tay người sử dụng, sau đó truyền tín hiệu về trung tâm điều khiển. Từ đây, trung tâm sẽ phát tín hiệu xịt dung dịch rửa tay ở đầu máy.

Việc tự động hóa đã hạn chế được việc tiếp xúc giữa người sử dụng với máy. Toàn bộ quá trình sát khuẩn tay chỉ cần thực hiện bằng một động tác giữ tay trước máy trong vòng 3 giây.

Lượng dung dịch được kiểm soát một cách chính xác sao cho vừa đủ để sát khuẩn. Không quá ít gây mất hiệu quả sát khuẩn, cũng không quá nhiều gây lãng phí dung dịch.

Độc đáo máy sát khuẩn tay tự động phục vụ bệnh nhân - Ảnh 3.

Trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, ThS Dương Nữ Tường Vy và 2 kỹ sư điện của khoa – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Độc đáo máy sát khuẩn tay tự động phục vụ bệnh nhân - Ảnh 4.

Người dân thấy thuận tiện khi sử dụng máy sát khuẩn tay tự động – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Theo khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, hiện Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa đã cho đặt 4 máy sát khuẩn tay tự động ở 4 cổng ra vào. Quá trình sử dụng cho thấy những hiệu quả rõ rệt như tiết kiệm 50% dung dịch sát khuẩn, đẩy nhanh được quá trình tầm soát tại cổng bệnh viện.

Thạc sĩ Dương Nữ Tường Vy – trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn – vui mừng cho biết việc chế tạo thành công chiếc máy mới là thành quả ban đầu. Sau dự án này, khoa dự định tự sản xuất thêm các máy sát khuẩn toàn thân tự động đặt tại các cổng bệnh viện để việc tầm soát, phòng ngừa virus tốt hơn.

Hiện nay, một chiếc máy sát khuẩn tay tự động trên thị trường có giá trung bình 3 – 5 triệu đồng. Nhưng với chiếc máy này, giá thành sản phẩm chỉ 500.000 – 600.000 đồng/sản phẩm.

“Hiện nay chúng tôi đã sản xuất được 4 chiếc, thời gian tới sẽ cố gắng sản xuất được thêm 3 cái để phục vụ riêng nhu cầu bệnh viện. Nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cũng có ý đặt hàng sản xuất để phục vụ bệnh nhân.

Thời gian tới chúng tôi sẽ có thêm các cải tiến và cố gắng đáp ứng thêm nhu cầu của người dân và các đơn vị”, bà Vy cho hay.

Độc đáo máy sát khuẩn tay tự động phục vụ bệnh nhân - Ảnh 5.

Việc sát khuẩn tay thủ công đem đến nhiều nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Độc đáo máy sát khuẩn tay tự động phục vụ bệnh nhân - Ảnh 6.

Các bác sĩ, kỹ sư tự viết chương trình phần mềm chiếc máy sát khuẩn tự động – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Nguồn:

https://tuoitre.vn/doc-dao-may-sat-khuan-tay-tu-dong-phuc-vu-benh-nhan-20200409120622663.htm