Lập trình gia công khuôn bằng phay và cắt dây với Mastercam

Mã sách: MAS002
Tên sách: Lập trình gia công khuôn với Mill và Wire
Mô tả:
Hướng dẫn sử dụng hai phân hệ Mill và Wire của chương trình MasterCAM 9.1 trong gia công khuôn trên máy CNC. Sách gồm 2 phần: Phần 1 gồm 10 bài tập thực hành với phân hệ Mill. Giới thiệu tổng quan giao diện Mill của chương trình, sau đó hướng dẫn các bước gia công chi tiết. Phần 2 gồm 4 bài tập thực hành với phân hệ Wire. Sách cần thiết cho học sinh, sinh viên, giáo viên dạy thực hành Cơ khí, Cơ điện tử, Tự động hóa v.v. trong gia công khuôn mẫu.
Thể loại: Mastercam
Nhà xuất bản: Giao Thông Vận Tải
Tác giả: Phạm Quang Huy – Phạm Quang Hiển
Khổ sách: 19.5 X 29 cm
Số trang: 400
Trọng lượng: 730 gam
Năm phát hành: 2006
Giá:  88.000 VND   (Hết hàng)
CDROM kèm theo: Có (Tặng kèm CD khi mua sách

Nội dung sách: Hướng dẫn sử dụng MasterCam 9.1 qua 2 phần Mill và Wire. Với MasterCam 9.1 bạn có thể dễ dàng: Thiết kế chi tiết, tạo bản vẽ 2D, 3D cho chi tiết. Quan sát vật thể ở nhiều góc độ và chế độ hiển thị khác nhau tại một thời điểm bất kì kể cả trong lúc đang gia công mô phỏng trên máy tính. Tuy nhiên, thế mạnh của MasterCam vẫn là lập trình gia công chi tiết, bạn có thể dùng MasterCam để viết chương trình điều khiển gia công trên máy phay, tiện, cắt dây. MasterCam 9.1 là một phần mềm rất mạnh về gia công, với các phân hệ: Design, Mill, Wire, Lathe và MetaCut Utilities. Trong tài liệu này, bạn sẽ được làm quen với phân hệ Mill dùng gia công chi tiết (phay) và phân hệ Wire chuyên dùng gia công chi tiết dạng khung dây. Các phân hệ còn lại của chương trình sẽ được giới thiệu trong một quyển sách khác, mời các bạn đón xem.

PHẦN 1: Gồm 10 bài tập thực hành với phân hệ Mill.

BÀI TẬP 1: GIAO DIỆN MILL

MasterCam là chương trình chuyên về gia công, bao gồm nhiều phân hệ khác nhau. Trong bài tập đầu tiên sẽ giới thiệu tổng quan giao diện Mill của chương trình, sau đó hướng dẫn các bước gia công chi tiết.

BÀI TẬP 2: VẼ KHUÔN CƠ BẢN

Bài tập 2 hướng dẫn các bạn vẽ chi tiết khuôn cơ bản, bên dưới là các hình kết quả được nhìn ở nhiều góc độ khác nhau.

                  

BÀI TẬP 3: GIA CÔNG KHUÔN ĐƠN GIẢN

Trong bài tập này, bạn sẽ được hướng dẫn gia công khuôn chi tiết được vẽ trong bài tập 2.

BÀI TẬP 4: VẼ KHUÔN ĐỰNG

Bài tập tập 4 hướng dẫn vẽ sản phẩm cơ khí như hình minh họa.

                

BÀI TẬP 5: GIA CÔNG KHUÔN ĐỰNG

Hướng dẫn gia công chi tiết Khuôn Đựng. Với chi tiết Khuôn Đựng bạn có thể vẽ trực tiếp từ chương trình Mastercam hoặc sử dụng file chi tiết Khuôn Đỡ được xuất từ chương trình khác sang như: Pro/Engineer 2001, PRO/WILDFIRE 2.0 … Việc lấy file từ chương trình khác sang thực hiện gia công sẽ giúp cho việc thiết kế thuận lợi hơn. Dưới đây là các hình minh họa cho việc gia công chi tiết Khuôn Đựng theo thứ tự từng bước chạy dao. Bạn có thể quan sát để hiểu rõ hơn.

      

BÀI TẬP 6: VẼ KHUÔN LỖ TRỤC

Bài tập 6 hướng dẫn vẽ chi tiết Khuôn Lỗ Trục như hình minh họa:

                                   

BÀI TẬP 7: GIA CÔNG KHUÔN LỖ TRỤC

Trong bài tập này, bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện các bước gia công một chi tiết tương đối phức tạp, đó là chi tiết Khuôn Lỗ Trục. Để gia công chi tiết này, cần thiết lập 5 bước dao cắt gia công với thứ tự như các hình.

               

                   

BÀI TẬP 8: VẼ KHUÔN MÁ

Trong bài tập 8 các bạn sẽ được hướng dẫn vẽ Khuôn Má như hình minh họa với phân hệ Mill của chương trình Mastercam 9.1.

                               

BÀI TẬP 9: GIA CÔNG KHUÔN MÁ

Hướng dẫn gia công chi tiết Khuôn Má đã vẽ trong bài tập 8. Bạn cũng có thể vẽ chi tiết trong chương trình khác và gia công ở phân hệ Mill bằng 5 bước gia công như hình minh họa.

          

      

BÀI TẬP 10: BÀI TẬP NÂNG CAO

Trong bài tập nâng cao, các bạn được cung cấp một số chi tiết kèm theo các bản ghi kích thước, từ đó các bạn sẽ tự vẽ và gia công các chi tiết này để hệ thống và cũng cố lại những gì đã học. Các chi tiết được cung cấp trong bài tập này như: Thanh Gạt Hộp Tốc Độ, Khớp Nối Cầu, Tấm Đỡ, Thang Dẫn Động, Nắp Đậy, Khớp Nối, Giá Đỡ Động Cơ…

PHẦN 2: Gồm 4 bài tập thực hành với phân hệ Wire

BÀI TẬP 11: VẼ NẮP ĐỠ

Trong Phần I của quyển sách này đã trình bày hướng dẫn sử dụng phân hệ Mill (phay), phần còn lại các bạn sẽ làm việc với một phân hệ khác của Mastercam 9.1 đó là phân hệ Wire (cắt dây). Bài tập đầu tiên trong phần này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng các lệnh cơ bản trong phân hệ Wire để vẽ Nắp Đỡ với dáng như hình dưới:

                            

BÀI TẬP 12: VẼ KHUÔN GỐI TRỤ

Bài tập 12 sẽ hướng dẫn các bạn vẽ chi tiết Khuôn Khối Trụ như hình minh họa.

                          

BÀI TẬP 13: TẠO ĐƯỜNG CHẠY DÂY THEO BIÊN DẠNG

Trong bài tập này, bạn sẽ được hướng dẫn tạo đường chạy dây để cắt bớt những biên dạng của chi tiết như máy dập dấu hay các khuôn dập từ một mảnh nguyên vật liệu.

BÀI TẬP 14: TẠO NHIỀU ĐƯỜNG CHẠY DÂY THEO BIÊN DẠNG

Trong bài tập trước, các bạn đã thực hiện tạo đường chạy dây theo biên cho một khuôn dập dấu với một đường chạy dây đơn. Trong bài tập này, các bạn sẽ được làm quen với một khuôn dập dấu chứa nhiều đường chạy dây biên dạng được cắt từ loại nguyên vật liệu đơn. Bạn sẽ thiết lập cho năm rãnh cắt, kể cả một rãnh cắt riêng biệt dùng cắt các tab và có thể sửa đổi đường dẫn công cụ trên một biên dạng cụ thể.

Liên hệ:

104/23 Nguyễn Trọng Tuyển P.15 Q.Phú Nhuận ( gần ngã tư với Trần Huy liệu)
Tel: 0838.446.522 – 0983.973.593

 

Leave a Reply