Tổng quan về phần mềm cimatron

Trên thế giới hiện nay có nhiều hệ CAD và hệ CAM. Nổi tiếng nhất của hệ CAD mà ở Việt Nam đã ứng dụng khá rộng rãi là AutoCAD, Solid Egde, Solid Works, Autodesk Inventor…
riêng hệ CAM gồm các phần mềm như: Nelpt, Autopit, Fmill… đặc biệt hiện nay xuất hiện nhiều phần mềm tích hợp CAD/CAM như: Cimatron, Pro/ENGINEER, Catia, EdgeCAM… luôn đáp ứng những nhu cầu phát triển không ngừng của ngành cơ khí nói riêng và ngành khác nói chung. Đất nước ta với ngành công nghệ thông tin đang phát triển nhưng lại còn rất lại hậu so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Hiện tại chúng ta chưa đủ kinh phí và nhân lực để đầu tư nghiên cứu và phát triển các phần mềm thiết kế lớn, cho nên việc nghiên cứu các phần mềm thiết kế sẵn có để ứng dụng là rất cần thiết. Do vậy, chúng ta phải biết ứng dụng những thành quả kỹ thuật của thế giới vào điều kiện thực tiễn của đất nước mình để ngành Cơ khí có thể phát triển một cách nhanh chóng và theo kịp trình độ phát triển của khu vực và thế giới.
Phần mềm Cimatron của hãng CIMATRON CO,. LTD được đánh giá là phần mềm tích hợp CAD/CAM dùng cho lĩnh vực thiết kế gia công Cơ khí hàng đầu của thế giới. Phần mềm Cimatron do nhóm chuyên gia Nhật Bản và Israel hợp tác xây dựng từ năm 1990. Phiên bản Cimatron IT ra mắt lần đầu rất nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ CAM và chế tạo khuôn mẫu. Tiếp nối thành công đó, năm 2003 phiên bản Cimatron E ra đời và chạy trên môi trường Windows.

Các ứng dụng chính Phần mềm Cimatron E

Modeling: Trang bị đầu đủ các công cụ để xây dựng các mô hình như Wire Frame, Surface, Solid… cho phép ta tạo ra một mô hình đơn giản đến phức tạp mà ta nghĩ ra.


Data Interface: Chuyển đổi dữ liệu thiết kế từ hầu hết tất cả phần mềm CAD/CAM như Catia, UG, Pro/ENGINEER, Solid Works v.v. sang Cimatron với độ chính xác cao, khả năng sửa đổi lại các bề mặt bị hỏng khi nhập dữ liệu với dung sai do người thiết kế quy định.

Assembly: Sử dụng trình ứng dụng Cimatron E’s Assembly, chúng ta có thể tạo ra một cơ cấu hoàn chỉnh từ những cơ cấu khác với các ràng buộc hình học phong phú. Giao diện đồ họa và thanh công cụ bố trí khoa học giúp thao tác lắp ráp chi tiết một cách nhanh chóng.

Mold Design: Modul thiết kế khuôn đầy đủ nhất tập hợp tất cả các dạng khuôn. Thao tác dễ dàng nhanh chóng với thanh hướng dẫn thao tác vô cùng đơn giản theo trình tự từng bước giúp người làm kỹ sư thiết kế khuôn hoàn thành tốt công việc trong thời gian ngắn nhất.

Complex Mold Project: Đặc biệt với Modul hỗ trợ Complex Mold Project này người Kỹ sư đễ dàng thiết kế các kênh làm nguội, hệ thống lói, hệ thống trượt .v.v một cách tối ưu và đễ dàng. Hỗ trợ các phụ kiện làm khuôn trong các thư viện sẵn có theo tiêu chuẩn Hasco, Erowa v.v.

Drawing: Sử dụng trình ứng dụng Cimatron E’s Drawing có thể tạo các bản vẽ 2D từ ứng dụng Part, Model, Assembly bằng các thanh công cụ nhanh chóng và tiện lợi.

Engineering Changes: Cập nhật và thay đổi phương án thiết kế một cách nhanh chóng.

NC: đảm nhận việc điều khiển quá trình gia công từ mô hình đã tạo ra trên cơ sở thông tin bề mặt đã được xây dựng ở phần Modeling, máy tính sẽ tính chính xác các đường dao và tạo ra một cơ sở dữ liệu chỉ ra toạ độ của dao ở mỗi thời điểm phục vụ cho việc điều khiển các trung tâm gia công CNC 5 trục, 4 trục, 3 trục được hỗ trợ rất mạnh bằng những lựa chọn chạy dao phong phú và tối ưu nhất.

Electrode: hỗ trợ thiết kế điện cực và mô phỏng gia công EDM

Phần mềm Cimatron là phần mềm CAD/CAM mà mối liên kết giữa thiết kế và chế tạo giúp ta có khả năng giải quyết từ khâu đầu đến khâu cuối việc chế tạo ra một sản phẩm công nghiệp một cách chính xác và hiệu quả. Đầu tiên Cimatron hỗ trợ cho người kỹ sư thiết kế mẫu sản phẩm. Trong quá trình thiết kế, phần mềm Cimatron E rất linh động cho phép người thực hiện thiết kế tiến hành các thao tác thật dễ dàng và nhanh chóng bằng giao diện đồ hoạ rất trực quan, so với các phiên bản Cimatron IT (chạy trên môi trường DOS) trước đây, tính năng và công cụ hỗ trợ thiết kế rất phong phú không thua kém các phần mềm CAD nổi tiếng như Pro/Engineer, Solid Egde, Solid Words, Autodesk Inventor, AutoCAD… cho đến các phần mềm chuyên dùng cho cơ khí như phần mềm Mechanical Desktop

Sau khi đã hoàn chỉnh thiết kế mô hình hình học, sản phẩm thiết kế có thể là tiết nhựa, kim loại hoặc các chi tiết để gia công dập hay uốn … Cimatron E cung cấp Modul thiết kế khuôn như khuôn ép nhựa, đúc áp lực hay khuôn dập kim loại… giúp người kỹ sư thiết kế hoàn thành xuất sắc được nhiệm vụ thiết kế khuôn của mình với độ chính xác rất cao.
Sau khi đã hoàn chỉnh thiết kế mô hình hình học, sản phẩm thiết kế có thể là tiết nhựa, kim loại hoặc các chi tiết để gia công dập hay uốn … Cimatron E cung cấp Modul thiết kế khuôn như khuôn ép nhựa, đúc áp lực hay khuôn dập kim loại… giúp người kỹ sư thiết kế hoàn thành xuất sắc được nhiệm vụ thiết kế khuôn của mình với độ chính xác rất cao.

Để hoàn thiện khâu thiết kế, Cimatron E giúp người thiết kế lắp ráp các chi tiết lại với nhau trong phần Assembly. Qua đó người thiết kế nhận biết mối quan hệ trong không gian của các chi tiết trong một cụm các chi tiết, một sản phẩm nào đó. Hỗ trợ tạo bản vẽ chi tiết, bản vẽ lắp một cách nhanh chóng chỉ vài cái click chuột.


Cuối cùng, người kỹ sư phải thực hiện công việc chế tạo khuôn. Đây lại là một thế mạnh của phần mềm Cimatron E. Trong phần trình ứng dụng NC, với rất nhiều chu trình gia công phay, tiện, EDM (cắt dây) hỗ trợ cho quá trình tự động lập trình gia công từ các bề mặt 2D đơn giản đến những bề mặt 3D phức tạp nhất, có khả năng tạo ra quỹ đạo chạy dao điều khiển cho các máy CNC từ 3 trục đến máy 5 trục phức tạp, hiện đại nhất. Phần mềm Cimatron E đáp ứng tất cả những yêu cầu kỹ thuật của công việc lập trình gia công CNC với phương thức lập trình NC Guide đơn giản nhưng rất chặt chẽ. Sau khi lập trình xong có thể thực hiện việc mô phỏng kiểm tra quá trình gia công trên máy CNC một cách dễ dàng trên phần mềm nhờ được hỗ trợ thêm phần Verify, Simulation và Simulation Machine. Đạc biệt là Simulation Machine, biểu diễn mô hình máy các CNC 3 trục đến 5 trục để thấy di chuyển của quỹ đạo dao, bàn máy, trục quay A, B, C máy 5 trục và cảnh báo sự cố va chạm khi gia công.


Đó cũng chỉ là những khả năng nhỏ trong nhiều khả năng mà phần mềm Cimatron E mang lại!
Hiện nay, trên thế giới nói chung và riêng ở Việt Nam thì số lượng máy CNC đang phát triển cả về số lượng và xu hướng chất lượng hoá của các công ty, doanh nghiệp và các cơ sở cơ khí hằng ngày đang từng bước đổi mới công nghệ gia công để nâng cao độ chính xác và đẩy chất lượng sản phẩm cao hơn, bền hơn, đẹp hơn… Do vậy, người làm việc trong lĩnh vực cơ khí phải tìm cơ hội nắm bắt phần mềm này.

Sưu tầm: thế giới cad cam.