Home Hướng dẫn Các tính năng của máy scan.

Các tính năng của máy scan.

by yen_ty
16 views

 
Khi đã chọn được loại máy scan phù hợp với nhu cầu, bạn cần phải xác định thêm các thông số kỹ thuật của máy scan, việc này cần thiết để có thể biết chất lượng của máy scan. Dễ thấy là máy scan càng có giá cao thì càng có nhiều thông số kỹ thuật tốt hơn. Nhưng bạn cũng có thể có được máy scan có các thông số kỹ thuật phù hợp với nhu cầu với một mức giá hợp lý. Các thông số kỹ thuật này được chia thành hai loại là độ sâu màu và độ phân giải. Độ sâu màu xác định số lượng các màu sắc khác nhau mà máy scan đã ghi lại. Ngày nay, tất cả các máy scan đang được bán ra thị trường có độ sâu màu là 8bit cho từng màu mà đã được quy định tổng thể là 24 bit (8 bit cho mỗi màu trong ba màu cơ bản). Vì thế các máy scan có thể phân biệt 256 cấp độ màu khác nhau của từng màu chính (đỏ, xanh và màu xanh lá cây). Bởi vì các tài liệu ảnh số cũng sử dụng 8 bit (một byte) cho mỗi màu với một pixel, xuất ra một bản scan hoàn hảo.

Các tính năng của máy scan.

Hầu hết tất cả máy scan trên thị trường ngày nay cung cấp độ sâu màu là 10, 12 hay thậm chí là nhiều hơn với mỗi màu, có nghĩa là 1,024; 4,0926 và các cấp độ màu cao hơn cũng sẽ được phát hiện trong từng màu cơ bản (đỏ, xanh lá cây và màu xanh). Ví dụ, một máy scan được quảng cáo là “48bit” sẽ có độ phân giải 16bit cho mỗi màu trong hệ thống màu cơ bản. Điều này không có nghĩa là các tài liệu ảnh số sẽ trang bị các thông số này bởi vì các tập tin được giới hạn 8 bit cho mỗi màu. Thay vào đó, phần cứng hoặc phần mềm xử lý của máy scan sẽ xử lý 10,12 hay 16 bit đơn vị màu trên từng hệ thống để tạo ra giá trị 8 bit, sẽ xuất ra ảnh có màu chuẩn hơn các máy scan chỉ có 8bit để xử lý. Máy scan có độ sâu màu cao hơn vẫn xuất ra các tập tin 8bit với mỗi màu nhưng sẽ có chất lượng tốt hơn so với bản gốc, có sự khác biệt lớn giữa ánh sáng và vùng tối.
Đối với nhu cầu ảnh chất lượng cao cho việc sưu tập thì ít nhất là 12 bit cho mỗi màu. Bởi vì tem và phong bì không có vùng sánh rộng.
Có sự khác biệt trong các bộ tem ngày nay là nó có màu sắc tươi sáng hay bằng sơn dầu, sử dụng ảnh ba chiều và các yếu tố không theo chuẩn. Tuy nhiên sẽ không phát sinh vấn đề gì nếu bạn sử dụng máy scan có độ sâu màu cao hơn.
Các chi tiết khác trong máy scan mà bạn cần biết là độ phân giải (dpi -dots per inch). Vì máy scan có chiều cao và chiều rộng nên độ phân giải được thể hiện qua hai giá trị, pixel bề ngang và dọc của ảnh. Tuy nhiên những giá trị không phải luôn luôn giống nhau với từng máy scan nhất định, do đó  thông số của độ phân giải là 600’1200.
Độ phân giải của máy scan càng cao thì chất lượng càng tốt hơn. Bạn có thể dùng máy scan với độ phân giải thấp nhưng không thể cao hơn với các thông số kỹ thuật của nó. Độ phân giải cao hơn cũng sẽ đắt hơn, nhưng có khi bạn phải trả tiền cho những tính năng không cần thiết. Tuy nhiên các máy scan giá vừa có công nghệ tiên tiến được trang bị tất cả độ phân giải mà người sưu tập tem cần đến. Thông số độ phân giải tiêu biểu là trên 600’600, những máy scan hiện nay thường không có các độ phân giải thấp hơn.
Tuy nhiên độ phân giải quang học không có liên quan gì với độ phân giải màu sắc của máy scan. Độ phân giải quang học đo lường khả năng thực tế của quang học và điện tử. Nó cũng là yếu tố quan trọng nhất cho việc xác định chất lượng scan. Độ phân giải cũng là một thủ thuật phần mềm tạo ra các điểm ảnh bổ sung  bằng cách bình quân các điểm ảnh gần nhau. Ví dụ, nếu hình ảnh ban đầu có một điểm ảnh màu đen gần điểm trắng thao tác này sẽ cho ra điểm ảnh màu xám. Quá trình này không thêm vào bất kỳ chi tiết hình ảnh tuy nhiên lại làm mờ ảnh.
Đối với mục đích sưu tập thì độ phân giải quang học scan 600’600 là thỏa đáng. Đối với nhu cầu đặc biệt như phóng to tem để in thì 1200’1200 thích hợp hơn.
Rẻ hơn liệu có tốt hơn?
Không nên mua máy scan chỉ dựa vào phương diện giá cả, đặc biệt khi yêu cầu làm việc đòi hỏi chất lượng ảnh tốt. 1 máy scan 600dpi không cần thiết bằng các tính năng khác. Trên thị trường có thể thấy nhiều loại máy có cùng thông số kỹ thuật DPI nhưng giá cả lại khác nhau, đôi khi là gấp 2 lần. Cũng không hẳng là lừa đảo. Vì các thành phần có thể khác nhau, các chi tiết tốt sẽ phải chi trả nhiều chi phí hơn. Sau đây là những điều sẽ làm tăng giá của máy scan:

  • Công nghệ cảm biến CCD giảm nhiễu hình (cảm biến doo-cha nhận diện ánh sáng trong quá trình scan) làm nét các vùng tối.
  • Ánh sáng tốt, liên tục và không thay đổi cân bằng màu sắc khi máy bị nóng trong quá trình scan.
  • Một ống kính thủy tinh thay vì nhựa.
  • Nhanh hơn và chạy êm.

Các yếu tố nêu trên người tiêu dùng lại không thể định lượng và so sánh với các thông tin mà nhà sản xuất máy scan cung cấp. Về phía người sử dụng, một mức giá cao hơn chưa chắc đã mang lại hiệu suất tốt hơn, các thương hiệu tốt chưa thể nói lên được điều gì. Những tiến bộ công nghệ mang đến cho bạn một máy scan tuyệt vời với mức giá hợp lý- khoảng 100$ cho 600dpi và dưới 200$ cho 1200dpi. Các giá vừa nêu dựa trên việc đánh giá hiệu suất của từng dòng máy cụ thể. Ví dụ, vào tháng 5 năm 2011Báo cáo tiêu dùng có mục nhận xét về máy scan dạng phẳng 600 và 1200dpi. Những bài cảm nhận trên giờ không còn phù hợp nữa vì thế bạn cần tìm những nhận xét mới hơn. Tạp chí PC hiện có rất nhiều ý kiến, nhận xét về các phần cứng,máy scan,..
Dựa trên các đánh giá và thông số kỹ thuật của sản phẩm, tôi đã hcojn mua Epson Perfection 1240U. Đây là máy scan dạng phẳng 1200dpi được trang bị các phần mềm hữu ích và có thiết kế tốt. Ngoài ra nó còn có cổng USB, máy chạy nhanh và ko ồn. Giá là 200$. Nhưng những tiến bộ công nghệ phát triển rất nhanh vì vậy những thứ hiện nay tốt và rẻ hơn rất nhiều lúc tôi mua máy.

Như Thảo

 

Bài viết liên quan