Home Uncategorized Chế độ cài đặt Scan

Chế độ cài đặt Scan

by yen_ty
17 views

 
Khi bạn scan một con tem, bao thư, có hai cài đặt bạn cần thực hiện trong chương trình scan: độ phân giải và độ sâu màu. Sau đây là một số mẹo giúp bạn thực hiện các thiết lập tốt nhất cho mục đích của bạn.
Độ sâu màu
Có ba màu sắc cần thiết lập sẽ cần thiết cho việc scan các tài liệu sưu tập. Một vài tính năng bạn sẽ dùng thường xuyên có tên gọi khác nhau trong mỗi chương trình scan của từng nhà sản xuất, nhưng thường là: True Color, 24 Bit Color, và Millions of Color. Hình ảnh được scan vớitính năng độ sâu màu sẽ hiển thị đến 16 triệu màu khác nhau, có thể táu hiện chính xác các màu của bản gốc.
Các chương trình scan cung cấp chế độ 256 màu. Hình ảnh scan sẽ được thiết lập hiển thị độ sâu màu tối đa là 256 với từng màu khác nhau. Ảnh ở chế độ này rất thực, đặc biệt là ảnh scan từ các bản gốc có phạm vi màu. Lợi thế của chế độ này là các tập tin nhỏ hơn nhiều so với True Color. Độ sâu màu phù hợp với việc scan tem chỉ có một hay nhiều nhất là một vài màu sắc.
Chế độ Gray Scale hay 256 Gray loại bỏ các chi tiết màu và xuất ra hình ảnh có thể hiển thị ở dạng trắng-đen, 254 màu ở điểm xám giữa ảnh. Ảnh dạng Gray Scale tiện lợi cho các nhu cầu chuyên môn, chẳng hạn như việc tạo ảnh để đánh giá ở điều kiện tốt nhất hay trung tâm.
Nếu vẫn chưa an tâm, bạn có thể scan ở chế độ True Color. Dùng chương trình ảnh để chuyển đổi dạng True Color sang 256 Color hay Gray Scale.
Độ phân giải
Chọn độ phân giải scan là thao tác quan trọng nhất. Với việc này, cần phải hướng đến mục đích sử dụng của ảnh scan.
Cũng giống như việc điều chỉnh độ phân giải trong scan, khi điều chỉnh trên ảnh cũng thao tác tương tự. Cho dù ảnh được hiển thị trên màn hình hay in trên giấy, độ phân giải có liên quan đến các thiết bị đầu ra. Một màn hình máy tính có độ phân giải 72 hay 96, trong khi một máy in laser là 600 dpi và máy in phun mực đạt từ 300 đến 720 dpi hay cao hơn. Sẽ có kết quả tốt nhất nếu độ phân giải của ảnh được chọn dựa vào độ phân giải của các thiết bị đầu ra. Mặc dù cũng còn nhiều vấn đề cần xem xét tuy nhiên kích thước đầu ra bạn muốn là quan trọng nhất. Tùy  vào tình hình mà xem xét ảnh được hiển thị trên màn hình.
Màn hình mặc định của ảnh trên màn hình dùng một pixel màn hình cho mỗi pixel trên ảnh. Điều này mang lại chất lượng ảnh  lý tưởng khi xem. Tất nhiên bạn có thể cho ảnh hiển thị ở kích thước khác nhau, lớn hay nhỏ hươn so với kích thước của bản gốc. Sau đây là những gì được hiển thị trên màn hình ở kích thước khác với bản gốc:

  • Nếu ảnh được hiển thị kích thước khác với nguyên bản phần mềm sẽ hiển thị các pixel phụ cần thiết. Kết quả là sẽ bị mất chi tiết và độ sắc nét.
  • Nếu ảnh được hiển thị nhỏ hơn so với kích thước tự nhiên thì sẽ bị loại bỏ một số chi tiết trong ảnh. Bạn nhận được ảnh xuất ra có kích thước nhỏ hơn (độ phân giải thấp hơn) và lưu trên ít không gian đĩa hơn (thời gian tải về từ Web cũng vậy).

Khi scan ảnh với màn hình, có thể tính toán độ phân giải lý tưởng như sau. Đầu tiên, xác định kích thước tương đối mà ảnh sẽ hiển thị. Nếu ảnh chỉ hiển thị một nửa, thông số sẽ là 0,5; nếu hiển thị gấp hai lần kích thước thực, thông số sẽ là 2,0. Sau đó, nhân thông số này cho 96 (độ phân giải màn hình phổ biến nhất). Kết quả là độ phân giải mà bạn nên sử dụng để scan. Nếu phần mềm scan không cung cấp độ phân giải chính xác mà bạn đã tính toán, hãy chọn giá trị gần nhất với giá trị chuẩn. Ví dụ, nếu độ phân giải lý tưởng là 192 dpi, hãy chọn 200 dpi.
Có một công thức đơn giản hơn mà bạn có thể dùng để xác định độ phân giải scan lý tưởng. Trước tiên là định nghĩa của một số thuật ngữ:
SR= độ phân giải lý tưởng để scan –dpi
DR= độ phân giải của thiết bị hiển thị cuối cùng –dpi
OW= chiều rộng của bản gốc tính theo inch
DW= chiều rông ảnh sẽ được in, tính theo inch
Ta có:
SR = DR*DW / OW
Với công thức trên, bạn có thể dễ dàng xác định độ phân giải lý tưởng để scan. Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản như vậy. Có một số yếu tố thường ngăn cản bạn sử dụng độ phân giải lý tưởng khi scan:

  • Bạn không xác định mục đích của ảnh scan- nó sẽ được sao chép ra sao và kích thước như thế nào.
  • Ảnh scan được sử dụng cho nhiều mục đích- ví dụ, bạn muốn xuất bản in và đăng tải lên Web.
  • Độ phân giải lý tưởng được tính toán có một giá trị trung gian, ví dụ như 117 dpi và máy scan không hỗ trợ độ phân giải này.

Trong những trường hợp khác, nguyên tắc chung là “tăng lên”. Nói cách khác, bạn nên tăng độ phân giải lên cao hơn chứ không phải thấp hơn. Vì thế, nếu bạn không thể sử dụng độ phân giải lý tưởng, hãy tăng lên 150 dpi chứ không phải là 100 dpi. Tương tự như thế, nếu bạn có kế hoạch dùng ảnh để in với 300 dpi và hiển thị trên màn hình tại 300 dpi, hãy cài đặt 300 dpi khi scan nếu được. Việc scan ở độ phân giải cao hơn sẽ sao chụp được nhiều chi tiết từ bản gốc. Bạn cũng có thể bỏ đi một số chi tiết bằng cách giảm độ phân giải của ảnh sau khi scan (bằng chương trình ảnh) nhưng bạn sẽ không thể lấy lại được các chi tiết khi ảnh có độ phân giải quá thấp. Quá trình thay đổi độ phân giải ảnh gọi là Resampling. Ví dụ như khi bạn scan một ảnh 300 dpi để in, bạn có thể Resampling ở 72 dpi cho màn hình hiển thị.
Một ưu điểm khác của chức năng scan ở độ phân giải cao là các ảnh sẽ được chỉnh sửa dễ dàng hơn. Các thao tác chỉnh sửa như xoay ảnh, cho kết quả tốt hơn với ảnh có độ phân giải cao. Xoay ảnh cần thiết khi các tài liệu không phù hợp với máy scan, thường dễ thực hiện hơn rescanning.
Những thông số sau đây cho thấy ảnh hưởng khi scan với các độ phân giải khác nhau. Các hình ảnh dưới là cùng kích cỡ với bản gốc, một pixel màn hình cho mỗi pixel ảnh.

25 dpi

50 dpi

100 dpi

200 dpi

Và đây là 4 ảnh scan được hiển thị cùng một kích cỡ:

25 dpi

50 dpi

100 dpi

200 dpi

Rõ ràng là có độ phân giải cho hình ảnh chất lượng tốt nhất. Có sự cân bằng tuy nhiên không phải là thường xuyên. Tập tin 25 dpi có kích thước khoảng 3KB và tài liệu 200 dpi là 45 KB, chúng tỷ lệ thuận với nhau. Để sử dụng vào mục đích lưu trữ cơ sở dữ liệu và xuất bản, kích thước tài liệu không được quan tâm nhiều, nhưng với các trang Web thì nó khá quan trọng. Khách truy cập vào trang web của bạn sẽ muốn tải về nhanh chóng những hình ảnh đẹp nhất trên thế giới. Dễ thấy rằng các trang web cung cấp các hình ảnh tem thường có chất lượng và kích thước hình ảnh phù hợp. Trên nhiều màn hình của người dùng, hình ảnh sẽ lớn hơn so với kích thước thật, lý tưởng khi xem.
Khi scan ở độ phân giải cao thời gian thực hiện sẽ kéo dài. Nhưng nó phụ thuộc nhiều vào tốc độ của máy scan và kết nối với máy tính, nhưng để scan và chuyển dữ liệu vào máy tính sẽ mất vài phút hoặc lâu hơn.
Thế còn in ấn? Máy in cũng có thiết lập “dpi” nhưng pixel trên máy in không giống như pixel trên màn hình. Độ phân giải scan tối thiểu để xuất ra chất lượng in tốt nhất là 1/3 độ phân giải của máy in. Ví dụ, khi scan cho máy in phun 720 dpi thì sử dụng độ phân giải là 240 dpi.
Xin lưu ý rằng các đề xuất nêu trên có độ phân giải scan áp dụng cho các ảnh sẽ được hiển thị trên màn hình hay in bằng các máy in chuẩn. Việc này khá khác nhau với các ảnh được in bằng công nghệ in ấn thương mại. Nếu phải chuẩn bị ảnh cho sách hay bài báo trên tạp chí, bạn nên bàn luận với nhà xuất bản về các thiết lập máy scan cần thiết để có kết quả tốt nhất.

Như Thảo-www.dv-vanphong.com

Bài viết liên quan