Chọn học phần mềm gia công cơ khí nào?

Với những người đã học qua phần mềm gia công thì dễ dàng so sánh được phần mềm nào thích hợp cho mình, ở đây tôi muốn đề cập là thích hợp vì không phải tốt nhất là thích hợp nhất mà nó là tổng hợp của nhiều yếu tố.
Nếu bạn chỉ dùng gia công các chi tiết đơn giản ở dạng 2d, và với các biên dạng cơ bản thì thậm chí bạn vẫn có thể lập trình bằng tay mà chưa cần sử dụng phần mềm gia công nào.

gia cong

cat plasma
Ở Việt Nam thì phần mềm gia công thường dùng nhất là phần mềm mastercam, phần mềm này có ưu điểm là dễ sử dụng, và nó chỉ tập trung chính vào phần gia công, bạn cũng có thể thiết kế 3d trên phần mềm này nhưng thật sự cũng ít người dùng nó để thiết kế, đa phần người dùng sẽ xuất file từ phần mềm khác vào để gia công.
Phần mềm gia công thứ hai là Proengineer, phần mềm này được cộng đồng sử dụng nhiều, vì nó có thể thiết kế và gia công, có chắc năng tách và gia công khuôn, hơn hết là nó xuất hiện trước rất nhiều phần mềm khác, số lượng người dùng cũng nhiều, nên người học dễ tự học và có các tài liệu tham khảo, các công ty từ đó tiết kiệm thời gian đào tạo và dễ tuyển được người giỏi với mức lương vừa phải.
Phần mềm gia công khác thường dùng là phần mềm catia, đây là phần mềm được dùng nhiều bởi các công ty nhật, phần mềm này có khó khăn là ít tài liệu hướng dẫn và cũng khó dùng hơn các phần mềm khác.
Phần mềm gia công cimatron dùng trong các công ty chuyên gia công khuôn, khuôn nhựa, khuôn dập vì nó có bộ tiêu chuần khuôn đi kèm.
Phần mềm unigraphics cũng là phần mềm được sự dụng bởi các công ty lớn vì nó được phát triển bởi công ty kỹ thuật lớn là siemens, vì cũng chuyên dùng phần mềm trong công việc nên họ biết phát triển phần mềm theo hướng phù hợp nhất.
Nếu chuyên thiết kế và gia công khuôn các loại thì bạn nên dùng phần mềm visi, đây là phần mềm khá tối ưu. Nó cho ra các đường chạy dao liên tục, tránh và chạm và gãy dao khi gia công.
Phần mềm powermill có tính năng gia công khá tốt, nhất là các sản phẩm cần độ phức tạp, tuy nhiên phần gia công nhiều trục của phần mềm cần có bộ post riêng có giá thành khoảng 1000$.
Phần mềm gia công tích hợp cho các phần mềm có thể kể đến solidcam, inventorcam, rhinocam, mastercam for solidworks.
Tôi cũng chỉ có thể khái quát, và sẽ giới thiệu ưu nhược của từng phần mềm sau, hi vọng thông qua các thông tin này bạn có thể tìm thêm các kiến thức liên quan đến phần mềm bạn quan tâm rồi mới quyết định trong công việc.

Khóa lập trình gia công Mastercam

Khóa gia công cơ khí với Catia

Khóa học lập trình CAM với NX

Khóa học gia công khuôn Creo-Proe

Và các khóa học khác.

Leave a Reply