Chọn học phần mềm thiết kế cơ khí nào?

Trong các phần mềm cơ khí thì xem ra phần mềm nào cũng đáng để học, các phần mềm ra đời đều có những mục đích riêng của nó, nhìn chung phần mềm sẽ hướng vào các mục đích chính sau:
Quan trọng nhất là tính năng phần mềm
Giá cả phần mềm
Khả năng đào tạo khi sử dụng
Các dịch vụ đi kèm của nhà cung cấp
Độ cập nhật phiên bản mới
Khả năng bảo mật và làm việc nhóm
Tốc độ xử lý trong công việc, với các công việc đơn giản thì hầu như bạn không thấy khác biệt gì, nhưng với các công việc phức tạp thì đó là ưu điểm lớn, và đôi khi với khác biệt cơ bản nhưng với các công ty lớn với hàng ngàn kỹ sư thì một sự tiết kiệm thời gian nhỏ cũng mang lại một giá trị kinh tế lớn.
Khả năng phổ cập của phần mềm, là số người sử dụng phần mềm hiện tại, vì độ phổ biến càng cao thì người học càng dễ học, các công ty tuyển dụng cũng mất ít thời gian đào tạo lại.

phan mem co khi

thiet ke co khi
Theo quan điểm của cá nhân tôi, thì nếu bạn chỉ dùng phần mềm vào công việc thiết kế sản phẩm công nghiệp, ít chú trọng đến các thông số mặt thì nên dùng phần mềm inventor, solidworks, autocad 3d, các phần mềm này dễ sử dụng, thư viện file tiêu chuẩn nhất là các chi tiết cơ khí gồm bánh răng, bạc đạn, vòng bi, lò xo,.. khá đầy đủ.
Các phần mềm này không gia công được tuy nhiên nếu cần bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm của bên thứ ba như solidcam, camworks, inventorcam,..
Và nếu bạn muốn một phần mềm vừa có đủ khả năng thiết kế, gia công cho các sản phẩm cơ khí thì có thể dùng proengineer, visi, topsolid, alphacam, edgecam, unigraphics nx, catia. Đơn giản và dễ dùng nhất đó là visi, alphacam, edgecam.
CÒn với một phần mềm có thể giải quyết mọi công việc từ thiết kế, thiết kế mặt phức tạp, thiết kế khuôn, kim loại tấm, dập tấm, hàn, gia công,.. thì nên chọn unigraphics, catia.
Trong hai phần mềm trên thì catia có vẻ khó sử dụng hơn, tuy nhiên nó lại tối ưu thời gian thiết kế, một lệnh của catia có thể bằng 3-4 lệnh của phần mềm khác. Còn unigraphics là phần mềm cũng tương đối mới và hiện tại được các công ty lớn tin dùng.
Nếu bạn không có nhiều thời gian thì nên học một phần mềm chính đó là unigraphics, tuy nhiên yêu cầu bạn nên có thêm kiến thức tiếng Anh hoặc Nhật vì các công ty dùng phần mềm này thường là công ty lớn, độ phổ biến không bằng các phần mềm khác nhưng nó là xu thế, và chắc chắn là lương sẽ cao hơn các phần mềm khác.

Leave a Reply