Home Chuyên ngành ĐẶC ĐIỂM CỦA HÀN HỒ QUANG TAY

ĐẶC ĐIỂM CỦA HÀN HỒ QUANG TAY

by minhhoang
172 views

1 .Thực chất. Hàn hồ quang tay là một trong những phương pháp hàn nóng chảy dùng năng lượng của hồ quang điện nung nóng kim loại chỗ cần hàn đến trạng thái nóng chảy, sau khi kết tinh sẽ tạo thành mối hàn nối các chi tiết thành một liên kết bền vững. Sơ đồ nguyên lý của quá trình hàn hồ quang tay được giới thiệu trên hình 1.1.

Trong quá trình hàn, mọi thao tác như : gây hồ quang, dịch chuyển que hàn để duy trì chiều dài hồ quang, dao động để tạo chiều rộng cần thiết cho mối hàn cũng như chuyển động dọc để hoàn thành chiều dài mối hàn đều do người thợ hàn thực hiện bằng tay. Chính vì vậy, nó có tên gọi rất giản dị : hàn hồ quang tay.

Hình 1.1. Sơ đồ nguyên lí của quá trình hàn hồ quang tay

1 .Nguồn điện hàn; 2. Cáp hàn; 3. Kim hàn; 4. Que hàn;

5. Vật liệu cơ bản (chi tiết hàn); 6. Hồ quang hàn; 7. Môi trường khí; 8. Vũng hàn; 9. Giọt kim loại lỏng.

2 .Đặc điểm. Cho đến nay hàn hồ quang tay vẫn được sử dụng rất phổ biến ờ tất cả các nước kể cả ờ những nước có nền công nghiệp phát triển bởi tính linh động, tiện lợi và đa năng của nó. Phương pháp này cho phép thực hiện các mối hàn ở mọi vị trí trong không gian. Thiết bị hàn hồ quang tay để vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng và mức độ đầu tư thấp.

Tuy nhiên, do mọi chuyển động cơ bản thực hiện bằng tay, nên chất lượng và năng suất hàn hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ tay nghề và kinh nghiệm của người thợ hàn. Nếu trong quá trình thao tác người thợ thực hiện các chuyển động không hợp lý, góc nghiêng que hàn và chiều dài hồ quang thay đổi… thì thành phần hóa học, kích thước và hình dạng mối hàn sẽ không đồng đều, khả năng xuất hiện các khuyết tật hàn tăng lên làm giảm chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, năng suất hàn hồ quang tay tương đối thấp (do phải sử dụng dòng hàn hạn chế) và điều kiện làm việc của thợ hàn không tốt (chịu tác động trực tiếp của môi trường khói, ánh sáng và nhiệt của hồ quang).

Bài viết liên quan