Home Chuyên ngành ĐẶC ĐIỂM VÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ CẮT KIM LOẠI VỚI KHÍ CHÁY ÔXI

ĐẶC ĐIỂM VÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ CẮT KIM LOẠI VỚI KHÍ CHÁY ÔXI

by minhhoang
110 views

1 .Thực chất và đặc điểm

Cắt kim loại bằng ngọn lửa khí cháy là quá trình dùng nhiệt lượng của ngọn lửa khí cháy (C2H2 hoặc các khí cacbua hydro khác) với ôxi để nung nóng chỗ cất đến nhiệt độ cháy của kim loại, tiếp đó dùng luồng oxi có lưu lượng lớn thổi bạt lớp ôxit kim loại đã nóng chảy để lộ ra phần kim loại chưa bị ôxi hóa ; lớp kim loại này lại lập tức bị cháy (ôxi hóa) tạo thành lớp ôxit mới, rói đến lượt lớp ôxit mói này bị nóng chảy và bị luôn ôxi cắt thổi đi. Cứ thế cho đến khi mỏ cắt đi hết đường cắt.

Phương pháp cắt kim loại bằng khí


Cắt bằng ngọn lửa khí cháy có những ưu điểm :

  • Thiết bị đơn giản, dễ vận hành.
  • Có thể cắt được kim loại có nhiều dày lớn.
  • Năng suất khá cao.
    Nhược điểm :
  • Chỉ có thể cắt được kim loại nào thỏa mãn điều kiện cắt.
  • Vùng ảnh hưởng nhiệt lớn nên sau khi cắt chi tiết dễ bị cong vênh, biến dạng, đặc biệt là khi cắt các tấm dài.
    Cắt bằng ngọn lửa khí cháy được sử dụng rộng rãi trong ngành đóng tàu, chế tạo toa xe, xây dựng… để cắt thép tấm, phôi tròn và các dạng phôi khác. Phương pháp này ngày nay đã được tự động hóa, từ máy cắt tự động kiểu con rùa đến máy cắt điều khiển số hay máy cắt giàn CNC với nhiều mò cất cùng một lúc, mang lại năng suất và hiệu quả rất cao.

2. Điều kiện để kim loại cắt được bằng khí cháy với ôxi

1 .Nhiệt độ chảy của kim loại phải nhỏ hơn nhiệt độ nóng chảy của nó.

2. Nhiệt độ nóng chảy của ôxit kim loại phải nhỏ hơn nhiệt độ nóng chảy của kim loại đó. Nếu điều kiện này không thỏa mãn thì ôxit kim loại sinh ra trên bề mặt do phản ứng cháy với ôxi sẽ không nóng chảy và không bị thổi đi, làm cản trở sự oxi hóa lớp kim loại tiếp theo. Ví dụ Al2O3 có nhiệt độ nóng chảy 2050°C trong khi do nhiệt độ nóng chảy của AI là 600°C, do vậy không thể cắt AI bằng ngọn lửa khí cháy với ôxi.

3. Nhiệt lượng sinh ra trong phản ứng cháy của kim loại phải đủ lớn để duy trì quá trình cắt liên tục vì khi cắt thép gần 70% lượng nhiệt sinh ra là do phản ứng cháy của kim loại với oxi cung cấp, chỉ có 30% là do ngọn lửa nung nóng.

4. Xì tạo thành khi cắt phải có tính chảy loãng cao để có thể dễ dàng bị thổi khỏi rãnh cắt.

5. Tính dẫn nhiệt của kim loại và hợp kim không được cao quá, nếu không nhiệt sẽ truyền nhanh ra khỏi chỗ cắt làm cho quá trình cắt không ổn định và có thể bị gián đoạn.

Bài viết liên quan