Home Chuyên ngành ĐẶC ĐIỂM VÀ THIẾT BỊ TRONG CẮT KIM LOẠI BẰNG HỒ QUANG PLASMA KHÍ NÉN

ĐẶC ĐIỂM VÀ THIẾT BỊ TRONG CẮT KIM LOẠI BẰNG HỒ QUANG PLASMA KHÍ NÉN

by minhhoang
39 views

1 .Đặc điểm và phạm vi ứng dụng

cắt plasma dựa trên đặc điểm hồ quang nén có khả năng xuyên sâu vào kim loại và làm nóng chảy nó theo mép cắt (H.1.1).

Khi cắt bằng hồ quang plasma (hồ quang plasma trực tiếp) thì dưới tác dụng của nhiệt độ cao trong hồ quang nén, khí 2 khi đi qua vùng tích điện hồ quang sẽ bị ion hóa rất mạnh, tạo thành luồng plasma làm nóng chảy kim loại mép cắt. Hồ quang 1 tạo thành giữa kim loại cắt 4 và điện cực vonfram không nóng chảy 5 phân bố bên trong đầu cắt 6 (H.1.1a).

Hình 1.1 Sơ đồ nguyên lý cắt plasma a) Cắt bằng hồ quang plasma (hồ quang plasma trực tiếp) ;
b) Cắt bằng luồng plasma (hồ quang plasma gián tiếp)

Khí tạo plasma khi cắt bằng hồ quang plasma phải đảm bảo tạo được plasma và bảo vệ được điện cực volfram khỏi bị ôxi hóa. Có thể dùng khí argon, nitơ, hỗn hợp argon + nitơ, hyđrô và không khí.
Điểm khác căn bản nhất giữa cắt bằng hồ quang plasma so với cắt bằng ngọn lửa khí cháy là khi cắt bằng hồ quang plasma kim loại mép cắt được nung chảy bởi nhiệt lượng của hồ quang plasma có nhiệt độ rất cao (5000 ÷ 20.000°C), tập trung, do vậy có thể dùng để cắt được tất cả các kim loại và hợp kim với vùng ảnh hưởng nhiệt có kích thước rất bé. Tuy nhiên, do chiều dài của hồ quang plasma bị hạn chế nên cắt bằng hồ quang plasma thường chỉ dùng để cắt các tấm kim loại và hợp kim có chiều dày nhỏ và trung bình. Hồ quang plasma được sử dụng để cắt các kim loại không thể cắt hoặc khó cắt nếu sử dụng phương pháp cắt khác, như thép hợp kim chống ăn mòn (thép không gỉ), nhôm, magiê, titan, gang và đồng.

Khi cắt bằng luồng plasma (hồ quang plasma gián tiếp) thì vật cắt không tham gia vào mạch tạo hồ quang. Hồ quang cháy giữa điện cực vonfram và thành trong của dầu cắt (H.6-8b). Điện cực 4 được nối với cực âm của nguồn điện 3, cực dương nối với đầu cắt 2. Khí tạo plasma chủ yếu dùng argon và hỗn hợp argon + nitơ. Phương pháp này được sử dụng khi cắt các tấm kim loại có chiều dày bé và cắt các vật liệu phi kim loại.

2. Thiết bị cắt hồ quang plasma khí nén
Thiết bị cắt hồ quang plasma bao gồm nguồn cắt 1, máy nén khí 2, bộ phận lọc và điều chỉnh áp lực khí nén 3 và tay cắt 4 (H.1.2). Máy nén khí yêu cầu phải có lưu lượng tối thiểu 165 lít/phút, áp lực khí nén tối thiểu phải đạt 4 at. Bộ phận lọc và điều chỉnh áp lực khí nén có tác dụng ngăn chặn bụi, hơi nước đi vào tay cắt làm hỏng điện cực vonfram, đồng thời dùng để điều chỉnh áp lực khí nén đi vào nguồn cắt.

Hình 6-9. Sơ đồ hệ thống thiết bị cắt hồ quang plasma khí nén

Cáp nối đất, cáp nối với vật cắt phải đủ lớn để đảm bảo mật độ dòng điện nằm trong giới hạn cho phép. Tay cắt có 2 loại : loại cong dùng cho cắt bằng tay và loại thẳng dùng để lắp trên máy khi cắt tự động.

Bài viết liên quan