Đánh giá máy scan Fujitsu ScanSnap S1300i

Bên cạnh khả năng số hóa tài liệu chuyển vào máy tính, máy quét di động Fujitsu ScanSnap S1300i còn hỗ trợ gửi bản quét đến thiết bị di động iOS, Android và các dịch vụ đám mây.
Fujitsu ScanSnap S1300i thuộc dòng máy quét di động khổ A4, hỗ trợ độ phân giải quang học 600 x 600 dpi. Ngoài thiết kế nhỏ gọn phù hợp cho người dùng thường xuyên di chuyển, mẫu máy này còn nổi bật nhờ khả năng quét 2 mặt tự động, có thể sử dụng cả nguồn điện adapter ngoài lẫn nguồn cấp qua cổng USB máy tính. Đặc biệt, ScanSnap S1300i còn có khả năng quét và gửi tài liệu đến các thiết bị di động iOS và Android, cũng như tùy chọn lưu trữ tài liệu quét lên các dịch vụ đám mây nổi tiếng như Google Docs, Dropbox, Evernote…, giúp người dùng có thể truy xuất mọi lúc mọi nơi.
Thiết kế
 

 
Fujitsu ScanSnap S1300i có kích thước ban đầu rất nhỏ gọn (284 x 99 x 77mm). Vỏ ngoài của máy bằng nhựa kết hợp hai màu đen và xám.
 

 
Khi sử dụng, người dùng có thể bật nắp đậy phía trên của máy để biến thành khay nạp tài liệu tự động ADF (automatic document feeder).
 

 
Khay ADF này có sức chứa tối đa 10 tờ (định lượng chuẩn 80g/m2), đồng thời cũng hỗ trợ nhiều loại giấy kích cỡ khác nhau tối đa khổ A4 và định lượng tối đa 105g/m2.
 

 
Khe giấy ra của máy ở phía trước, do không có giá đỡ nên người dùng phải bố trí sẵn không gian phù hợp để đón giấy ra.
 

 
Máy chỉ có duy nhất một nút nhấn dùng để quét nhanh.
 

 
ScanSnap S1300i sử dụng công nghệ quét CIS (Color Image Sensor) với hai hệ thống nguồn sáng quét đồng thời, cho phép quét cùng lúc 2 mặt giấy tự động và giúp tiết kiệm thời gian.
 

 
Máy nặng khoảng 1,4kg và có thể cầm bằng một tay dễ dàng.
 

 
Phía sau máy trang bị cổng mini USB để kết nối với máy tính, lỗ khóa Kensington chống mất máy. Không giống các máy quét di động khác sử dụng nguồn qua cùng cáp USB truyền dữ liệu, ScanSnap lại có cổng nguồn 5V riêng được cấp từ cổng USB của máy tính qua cáp riêng hay qua adapter đi kèm.
 

 
Mặt dưới máy có 4 chân đế cao su tròn giúp bám chắc trên các mặt phẳng.
 

 
Phụ kiện đi kèm theo máy gồm có sách hướng dẫn, đĩa cài đặt, adapter, cáp nguồn, cáp USB và cáp cấp nguồn qua cổng USB.
Chất lượng và tốc độ quét:
Fujitsu ScanSnap S1300i có gói phần mềm đi kèm đa dạng và dễ sử dụng, trong đó có phần mềm ScanSnap Manager phục vụ cho việc quét, ScanSnap Organizer để quản lý tài liệu quét và CardMinder để quản lý danh thiếp.
Phần mềm ScanSnap Manager cho phép thiết lập sẵn các tùy chọn để quét, tuy nhiên các thiết lập mở rộng còn hạn chế. Chẳng hạn, Test Lab chỉ có thể chọn một trong 5 chế độ định sẵn (Automatic, Normal, Better, Best và Excellent) với độ phân giải tương ứng có sẵn mà không thể chọn độ phân giải tùy ý. ScanSnap Manager cho phép bạn quét và lưu trữ dưới định dạng tập tin PDF hay JPEG. Khi quét xấp tài liệu và lưu theo định dạng PDF, ScanSnap có thể tự động lưu thành một tập tin nhiều trang.
Với phần mềm ScanSnap Manager, Test Lab có thể quét tài liệu vào Micrososft Word, Excel, PowerPoint và các ứng dụng khác. Ngoài ra, mẫu máy quét này cũng cho phép quét và gửi trực tiếp tài liệu quét đến các thiết bị di động iOS và Android với tùy chọn Scan to Mobile. Trong thử nghiệm, Test Lab có thể dễ dàng quét và gửi ảnh đã quét từ máy tính đến iPad qua mạng không dây một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, tính năng này đòi hỏi bạn phải cài đặt ứng dụng ScanSnap dành riêng cho hệ điều hành iOS để nhận bản quét.
Nhờ tính năng kết nối mạng “đám mây”, Test Lab cũng có thể dễ dàng quét và lưu lên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Dropbox, Google Docs một cách nhanh chóng. Các phần mềm khác gồm ScanSnap Organizer dùng để quản lý tài liệu và CardMinder để nhận dạng danh thiếp đều sử dụng tốt.
 

Phần mềm ScanSnap Manager cung cấp nhiều tùy chọn để lưu tài liệu đã quét.

 
 

Phần mềm CardMinder để nhận dạng danh thiếp sử dụng khá hiệu quả.

 
 

Quét và gửi ảnh đến iPad qua mạng không dây.

 
Về chất lượng hình ảnh, ScanSnap S1300i được xếp hạng rất tốt so với các mẫu máy quét di động từng thử nghiệm tại Test Lab. Nói chung, mẫu máy này quét chính xác các tài liệu màu, đơn sắc và thang độ xám, văn bản quét ở độ phân giải 300 dpi cho nét chữ rõ ràng và dễ đọc tuy nét chữ còn hơi bị bể viền. Ảnh màu cho chi tiết khá tốt trong cả vùng tối và vùng sáng nhất, màu sắc tươi và không bị vỡ hạt khi phóng to. Dù vậy, vài ảnh quét hơi sáng hơn so với bản gốc, nhưng sự khác biệt này khó phát hiện.
 

Văn bản quét ở độ phân giải 300 dpi cho nét chữ rõ ràng và dễ đọc tuy nét chữ còn hơi bị bể viền.

 
 

Ảnh màu cho chi tiết khá tốt, hơi sáng hơn so với bản gốc.

 
 

Bảng kết quả tốc độ quét.

 
Tốc độ quét của máy quét S1300i cũng vượt trội hơn hẳn so với các mẫu máy quét di động khác. Máy mất chỉ 7 giây để quét 1 trang văn bản A4 đen trắng ở độ phân giải 300 dpi. Đặc biệt, do có thể quét cùng lúc 2 mặt giấy trong 1 lượt nên thời gian quét 2 mặt cũng bằng với thời gian quét 1 mặt. Ảnh màu A4 và 10x15cm mất lần lượt 40 giây và 21 giây để quét. Thời gian để quét danh thiếp 2 mặt là 15 giây.
Khi chạy bằng nguồn qua cổng USB, S1300i cho thời gian quét chậm hơn khoảng từ 3-4 giây, tuy nhiên đây không phải là điều quan trọng nếu bạn cần quét tài liệu, hình ảnh hay danh thiếp khi đang ở bên ngoài văn phòng.
Nhìn chung, với chất lượng tốt, tốc độ quét nhanh cùng với những hỗ trợ gửi bản quét đến thiết bị di động hay lưu lên mạng đám mây, mẫu máy quét Fujitsu ScanSnap S1300i này là một giải pháp phù hợp cho người dùng di động hiện đại.
Nguồn: PCWorld

Leave a Reply