Đánh Giá Máy Scan Tài Liệu Fujitsu Fi-6130Z

Thế hệ máy scan tài liệu mới Z-Series được bổ sung một loạt tính năng cho các dòng máy scan fi của Fujitsu nhằm mục đích mang lại hiệu suất xử lý tài liệu tin cậy với chi phí hợp lý cho các doanh nghiệp nhỏ.
Hãng Fujitsu gần đây đã kỉ niệm 10 năm kể từ ngày dòng máy scan để bàn nhỏ gọn ScanSnap ra đời. Đây là phân khúc thiết bị rất hấp dẫn giành cho những ai đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ tài liệu số đơn giản (chỉ với 1 nút nhấn), nhưng tốc độ tối đa chỉ 20 tờ/phút (40 ảnh/phút ở chế độ scan 2 mặt) và công suất xử lý hàng ngày không quá 2,000 tờ.
Mẫu máy Fujitsu Fi-6130Z được đánh giá ở bài này là một trong 4 mẫu máy scan thế hệ mới Z-Series, trong đó Fujitsu đã kết hợp tính đơn giản trong sử dung của dòng máy ScanSnap với các yêu cầu mạnh mẽ hơn của dòng máy scan nhóm làm việc (workgroup scanner).
it photo 115240 42 Đánh Giá Máy Scan Tài Liệu Fujitsu Fi 6130Z
Fujitsu Fi-6130Z là thiết bị scan để bàn nhỏ gọn, kết nối với máy tính qua cổng USB 2.0 và được cấp nguồn bởi bộ Adapter riêng biệt. Đế máy khi đặt trên bàn có kích thước nhỏ hơn tờ giấy A4, tuy nhiên để máy hoạt động cần một không gian gấp hai lần với các khay giấy vào – ra được mở rộng.
Các khay giấy vào – ra thoạt nhìn cho cảm nhận rất chắc chắn khi dùng, tuy nhiên trong khi khay giấy ra có thể được gập vào máy gọn gàng thì khay giấy vào lại không thể gập lại để ngăn bụi khi máy scan không hoạt động.
Như chúng ta thường mong đợi với mức giá này, phần thân máy và đường dẫn giấy được làm bằng nhựa thay vì kim loại, tuy nhiên máy vẫn cho cảm giác chắc chắn. Máy nặng đến 4,2Kg là có lý do của nhà sản xuất, cùng với bốn đế cao su dưới chân máy, giúp máy có thế đứng vững và không bị di chuyển trên mặt bàn làm việc.
Mặt trước máy có thể được kéo lên dễ dàng nhờ một chốt lõm nằm bên hông, giúp người dùng dễ dàng thao tác trong trường hợp kẹt giấy hoặc dễ dàng vệ sinh, bảo trì phần gương chắn camera hoặc lau chùi các bánh xe cuốn giấy, ngắt giấy.
Chiếc máy này được thiết kế để sử dụng hàng ngày với công suất scan vào khoảng 4,000 tờ, với vật tư tiêu hao là những vòng bánh xe bằng cao su dẻo có vòng đời rất ấn tượng: 400,000 bản scan. Điều này có nghĩa là thời gian bảo trì máy sẽ dài hơn và ít tốn chi phí hơn so với những thiết bị đối thủ.
Cài đặt
FI-6130Z đi kèm với một bộ ứng dụng ấn tượng bao gồm: trình điều khiển TWAIN & ISIS, Kofax VRS,ABBYY FineReader OCR, và phần mềm scan Fujitsu ScanAll Pro.
Tiếp theo là một loạt những chức năng mạnh mẽ cho phép bạn tạo và quản lý những chế độ scan (profile) cho nhu cầu scan đơn lẻ hoặc scan hàng loạt (batch scanning), tuy nhiên thiết lập nó cũng khá phức tạp. Chúng tôi đã phải tham khảo bản hướng dẫn sử dụng của máy scan và phần mềm ScanAll Pro khi tìm cách cấu hình các nút Start/Stop trên thân máy để kích hoạt 1 nhu cầu scan đa trang đơn giản.
it photo 115243 42 Đánh Giá Máy Scan Tài Liệu Fujitsu Fi 6130Z
Để sử dụng các chế độ scan (profile), phần mềm ScanAll cho phép cấu hình lên đến 10 mẫu thiết lập khác nhau, từ đó các thiết lập này có thể được lựa chọn bởi các nút chức năng trên thân máy. Các thiết lập này ban đầu có thể mất thời gian, tuy nhiên, trên máy không có lựa chọn để thiết lập trực tiếp, điều này có thể khiến một số người dùng cảm thấy bất tiện.
Fujitsu cũng cung cấp các phần mềm quản lý cho các nhà quản trị thông tin tìm kiếm giải pháp quản lý nhiều máy scan được sử dụng trong doanh nghiệp. Giải pháp này hoạt động dựa trên việc cài đặt các phần mềm Client trên các máy tính có cài máy scan, các máy Client này sẽ gửi báo cáo đến máy chủ (Server) được quản lý bới một giao diện điều khiển.
Thông qua công cụ mạnh mẽ này, các quản trị viên có thể triển khai cập nhật trình điều khiển (driver) hàng loạt từ xa, hoặc thay đổi các thiết lập scan từ xa, ngoài ra các máy scan có thể gửi báo cáo đến quản trị viên về những lỗi phát sinh hoặc cảnh báo đến hạn thay vật tư tiêu hao.
May mắn hơn nữa giành cho những người yêu thích sự đơn giản trong việc cài đặt và sử dụng, gói cài đặt mặc định đã bao gồm phần mềm tuyệt vời Fujitsu ScanSnap. Sau khi khởi động, phần mềm này hỗ trợ tính năng scan ‘một chạm’ với một loạt các tuỳ chọn đích đến cho việc gửi các tập tin sau khi scan (scan to).
Tuy không mạnh mẽ như ứng dụng ScanAll Pro đối với các yêu cầu cao cấp, nhưng tính năng này đặc biệt thân thiệt với người dùng thích sự đơn giản và ít thạo về công nghệ.
it photo 115246 42 Đánh Giá Máy Scan Tài Liệu Fujitsu Fi 6130Z
Sử dụng
Trong khi các dòng máy đối thủ sử dụng cảm biến CIS và đèn chiếu sáng LED, thì Fujitsu Fi-6130Z vẫn trung thành với cảm biến CCD và đèn huỳnh quang ca tốt lạnh (CCFL).
Để khắc phục hạn chế phải làm ấm các đèn chiếu sáng, các đèn này luôn được giữ sáng ngay cả khi máy không sử dụng, do vậy máy tiêu thụ điện năng 18W trong chế độ chờ và giảm thêm 4W ở chế độ nghỉ.
Đây là chiếc máy scan hoạt động khá yên tĩnh, đặc biệt nó khởi động một quá trình scan khá nhanh mà không có nhiều tiếng ồn phát ra từ máy. Ở độ phân giải 150dpi, chế độ scan 2 mặt màu, định dạng xuất TIF không nén, nó hoàn thành 10 tờ giấy trong vòng 18 giây, tương đương 67 ảnh/phút.
Tốc độ chậm hơn đôi chút khi chọn định dạng xuất là PDF ở độ phân giải 200dpi, trong một trường hợp khác scan 20 tấm bưu thiếp ở độ phân giải 600dpi mất 1 phút 43 giây.
it photo 115249 42 Đánh Giá Máy Scan Tài Liệu Fujitsu Fi 6130Z
Trong một trường hợp kiểm nghiệm khó hơn, chúng tôi cố gắng scan liên tục với nhiều loại giấy lớn nhỏ, dầy mỏng, bao gồm cả một vài trang mỏng & cong được cắt ra từ một cuốn tạp chí.
Và theo kết quả kiểm nghiệm của chúng tôi, máy hoàn toàn không có lỗi. Máy scan đã xử lý hoàn hảo việc cuốn giấy, giữ cho giấy thẳng, và tính năng tự động chỉnh nghiêng và tự xoay ảnh đã xử lý tốt phần còn lại.
Chúng tôi khá hài lòng với chất lượng ảnh quét. Hình ảnh đầu ra rất sắc nét, chính xác và có phần tốt hơn nguyên bản.
Fujitsu Fi-6130Z là chiếc máy scan tuyệt vời phù hợp cho nhu cầu scan tài liệu của các nhóm làm việc với yêu cầu phức tạp hay nhu cầu scan đơn giản của cá nhân. Nếu biết khai thác tất cả những ứng dụng đi kèm thì đây là chiếc máy rất thích hợp cho những công ty có quy mô lớn, nhiều phòng ban, nhiều nhân sự.


Dịch vụ scan tài liệu A6-A4-A3 các loại giá rẻ nhất!