Home 3ds Max Dựng hình 3D từ ảnh bitmap với 3DS Max

Dựng hình 3D từ ảnh bitmap với 3DS Max

by yen_ty
58 views
Mã sách: 3DMAX009
Tên sách: Dựng hình 3D từ ảnh bitmap với 3DS Max
Mô tả:
Tìm hiểu và khám phá các công cụ của 3ds Max trong dựng hình 3D từ ảnh bitmap có sẵn để việc thiết kế mô hình 3D nhanh, dễ và hiệu quả hơn thay vì thiết kế từ đầu mất rất nhiều thời gian. Đi kèm với sách là đĩa CD có nhiều phim và EBOOK liên quan đến chủ đề này.
Thể loại: 3D Studio Max
Nhà xuất bản: Hồng Đức
Tác giả: Quang Huấn – Ánh Tuyết
Khổ sách: 14.5 X 20.5 cm
Số trang: 460
Trọng lượng: 500 gam
Năm phát hành: 2008
Giá: Giá bìa : 75.000 VND  
CDROM kèm theo: Có (Tặng kèm CD khi mua sách)

3ds Max là một trong những chương trình thiết kế 3D ứng dụng trong nhiều lãnh vực khác nhau với các công cụ, lệnh rất hữu hiệu trong thiết kế mỹ thuật, kiến trúc, xây dựng làm hoạt hình trên máy tính và nhiều hơn nữa. Tuy 3ds Max là chương trình 3D đã và đang được nhiều người sử dụng nhất tại Việt Nam nhưng số người được đào tạo chính quy về mỹ thuật như Họa sỹ, kiến trúc v.v biết 3ds Max không nhiều. Cho nên, nếu bạn không phải là họa sỹ mà phải vẽ những sản phẩm phức tạp đều bó tay. Trong thực tế sản xuất, các nhà thiết kế có thể dựa trên sản phẩm có sẵn (ảnh bitmap) sau đó vẽ lại mô hình 3D từ 3ds Max và hiệu chỉnh lại theo ý mình dù gì cũng sẽ dễ hơn vẽ lại từ đầu.
Nhằm giúp bạn đọc nhanh chóng dựng mô hình 3D từ ảnh bitmap với 3ds Max, chuyên đề này biên soạn giúp bạn đọc nhanh chóng tìm hiểu và khám phá các công cụ của 3ds Max trong dựng hình 3D từ ảnh bitmap có sẵn để việc thiết kế nhanh, dễ và hiệu quả hơn thay vì thiết kế từ đầu mất rất nhiều thời gian. Xuyên suốt trong chuyên đề này các bạn sẽ thực hành qua các bước dựng một mô hình xe hơi có sẵn từ bản vẽ 2D (Blueprint) với rất nhiều chi tiết phức tạp với 3ds Max qua các hình ảnh minh họa rất trực quan giúp người học tiếp thu nhanh chóng bài thực hành. Về mặt kỹ thuật, nếu máy tính các bạn dùng các phiên bản 3ds Max cũ hơn như: 3ds Max 9.0, hay mới hơn 3ds Max 2011, 2012 vẫn có thể thực hành các bài tập thực hành trong sách mà không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hành.

Ta có kết quả cuối cùng như hình sau

Từ mô hình 3D này, bạn có thể xoay, đổ vật liệu, chiếu sáng cũng như ghép kết quả cuối cùng trên một nền nào đó để có mô hình xe hơi rất bắt mắt “giả mà như thật, thậm chí hơn cả thật”. Bạn nên tham khảo các chuyên đề do STKBOOK biên soạn liên quan đến việc sử dụng Vray với nhiều tùy chọn thuộc tính cho ánh sáng chiếu vào để Render sẽ cho kết quả đẹp hơn.
Lưu ý: Nếu sử dụng phiên bản 3dsMAX từ 2009, cần lưu ý việc sử dụng Viewcube là một công cụ hỗ trợ quan sát mô hình trong không gian 3D. ViewCube xuất hiện ở góc phải trên của cửa sổ giao diện làm việc ở trạng thái không hoạt động. Khi rê con trỏ lên trên ViewCube, nó bắt đầu hoạt động. Bạn có thể chuyển hướng quan sát mô hình bằng cách nhấn giữ chuột và rê lăn tròn con trỏ lên trên ViewCube.


 
 
 
NỘI DUNG SÁCH:     
Chuyên đề gồm 18 bài tập được trình bày từ đơn giản đến phức tạp.

 • BÀI TẬP 1: GÁN ẢNH MAP XE HƠI
 • BÀI TÂP 2: TẠO KHUNG XE HƠI
 • BÀI TẬP 3: HIỆU CHỈNH KHUNG XE HƠI
 • BÀI TẬP 4: TẠO THANH CẢN PHÍA TRƯỚC XE HƠI
 • BÀI TẬP 5: TẠO THANH CẢN PHÍA SAU XE HƠI
 • BÀI TẬP 6: THÊM CHI TIẾT TRÊN KHUNG XE HƠI
 • BÀI TẬP 7: TẠO KÍNH XE HƠI
 • BÀI TẬP 8: TẠO ĐÈN XE HƠI
 • BÀI TẬP 9: TẠO KÍNH CHIẾU HẬU VÀ HOÀN TẤT KHUNG XE
 • BÀI TẬP 10: VẼ BÁNH MÂM XE HƠI
 • BÀI TẬP 11: VẼ LỐP XE HƠI
 • BÀI TẬP 12: VẼ BỘ THẮNG DĨA
 • BÀI TẬP 13: TẠO BÁNH XE HƠI
 • BÀI TẬP 14: HOÀN TẤT MÔ HÌNH XE HƠI
 • BÀI TẬP 15: GÁN VẬT LIỆU XE HƠI

Mỗi bài tập dựng nên các thành phần trong mô hình xe đều trình bày với các hướng dẫn từng bước, được minh họa bằng các hình ảnh được cắt trực tiếp từ máy tính, giúp bạn đọc dễ theo dõi khi thực hành. Sau khi dựng xong mô hình xe, bạn có thể thực hiện tương tự cho một số sản phẩm phức tạp khác.
Hãy tham khảo thêm các bài viết về chủ đề này và thử thực hành thiết kế một số mẫu Blue print trong bài tập 16 để nâng cao tay nghề (File mẩu có trên điã CD đi kèm với sách).

 • BÀI TẬP 16: BÀI TẬP ỨNG DỤNG 

Dựng mô hình 3D từ những ảnh bitmap (Blueprint) sau:

(Các Blueprint này tham khảo trên đĩa DVD đi kèm với sách hay tải về trên trang Web của tủ sách STK: www.stkbook.com)
Dựng mô hình 3D cho xe Peugeot-1007, xe có dạng bên ngoài giống với những mẫu xe Kia Morning, Martiz, đã và đang sử dụng nhiều tại Việt Nam.

Dựng mô hình 3D cho xe Jaguar-XK-Convertible-2006


Dựng mô hình 3D cho xe Peugeot-307, xe có dạng giống với mẫu xe Toyota Innova

Dựng mô hình 3D cho xe thể thao Subaru-Impreza-WRC-Montecarlo.


Dựng mô hình 3D cho xe mô tô đua Ducati và xe đạp như hình:
 
11 22 33
BÀI TẬP 18: GÁN NHÃN LÊN SẢN PHẨM
Trong thiết kế mẫu 3D ta thường gặp yêu cầu như sau: Gán nhãn lên chai, lọ, tường,… Bài tập này hướng dẫn các bạn dựng mô hình chai rượu từ ảnh bitmap có sẵn. Sau đó, tạo vật liệu thủy tinh và dán nhãn cho chai rượu bằng vật liệu V-Ray. Qua bài tập này bạn sẽ hiểu rõ về các trục tọa độ đa kênh và UVW (multiple channels and UVW Map). Từ ý tưởng bài tập này, các bạn hãy thử gán các mẫu vật liệu nhãn lên bàn ghế, tủ, cửa,…
Hình dưới thể hiện ảnh có sẵn và kết quả sau khi hoàn thành bài tập.

Chúc các bạn nhanh chóng khai thác có hiệu quả chương trình 3ds Max trong công việc của mình.
 

Bài viết liên quan

Leave a Comment