Home Uncategorized Giáo trình thực hành phục chế ảnh – Kỹ thuật làm mịn da với Neat Image và Photoshop

Giáo trình thực hành phục chế ảnh – Kỹ thuật làm mịn da với Neat Image và Photoshop

by yen_ty
61 views
Mã sách: PHO026
Tên sách: Giáo trình thực hành phục chế ảnh – Kỹ thuật làm mịn da với Neat Image và Photoshop
Mô tả:
Chuyên đề hướng dẫn cách làm mịn da với sự kết hợp giữa Neat Image và Photoshop. Sách còn giới thiệu đến bạn đọc một số Plug-in khác như: Filter Unlimited 2.0, Alien Skin Eye Candy 5 tạo phong cảnh nền, hiệu chỉnh màu và chỉnh sửa khuôn mặt với FaceFilter, Corel KnockOut tách ảnh ra khỏi nền, Alien Skin Xenofex 2 tạo hiệu ứng ClearSkin FX làm mịn da v.v. Tài liệu không thể thiếu với những người bắt đầu học phục chế ảnh.
Thể loại: Photoshop
Nhà xuất bản: Giao Thông Vận Tải
Tác giả: Phạm Phương Hoa – Phùng Thị Nguyệt
Khổ sách: 16 X 24 cm
Số trang: 288
Trọng lượng: 350 gam
Năm phát hành: 2010
Giá: Giá bìa : 52.000 VND  
CDROM kèm theo: Không

Nội dung cuốn sách
Chuyên đề hướng dẫn cách làm mịn da với sự kết hợp giữa Neat Image và Photoshop. Sách còn giới thiệu đến bạn đọc một số Plug-in khác như: Filter Unlimited 2.0, Alien Skin Eye Candy 5 tạo phong cảnh nền, hiệu chỉnh màu và chỉnh sửa khuôn mặt với FaceFilter, Corel KnockOut tách ảnh ra khỏi nền, Alien Skin Xenofex 2 tạo hiệu ứng ClearSkin FX làm mịn da v.v. Tài liệu không thể thiếu với những người bắt đầu học phục chế ảnh.NỘI DUNG SÁCH
Giới thiệu cách sử dụng Plug-in chuyên dùng Neat Image để làm mịn da, giảm nhiễu hạt trên ảnh qua 17 bài tập với các hướng dẫn từng bước được minh họa bằng các hình chụp từ màn hình máy tính giúp các bạn biết cách làm mịn da, kết hợp với việc sử dụng các lệnh cơ bản có trong Photoshop CS4. Ngoài Plug-in Neat Image, sách còn giới thiệu nhiều Plug-in khác như: Alien Skin Eye Candy 5, Textures, Corel KnockOut 2, Filter Unlimited 2.0, FaceFilter, Alien Skin Xenofex 2, DCE Tool, ClearSkin FX để tạo các hiệu ứng lên hình rất nhanh và dễ, thay vì thực hiện trên Photoshop sẽ khó và mất nhiều thời gian.
Cần lưu ý:

  • Phiên bản Photoshop sử dụng trong sách là phiên bản mới nhất hiện nay (Photoshop CS4), nếu máy tính của bạn sử dụng các phiên bản cũ hơn như Photoshop 7.0, CS, CS2, CS3 về mặt kỹ thuật không có sự khác biệt nhiều khi thực hành do giao diện làm việc của các phiên bản này gần giống nhau. Chỉ lưu ý khi cài đặt các Plug-in, cần chọn đường dẫn là Plug-ins trong Photoshop. Với phiên bản Photoshop CS4 nếu cài đặt theo đường dẫn mặc định sẽ là: C:Program FilesAdobeAdobe Photoshop CS4Plug-ins.
  • Đi kèm với sách là điã DVD (mua riêng 20.000 vnđ) có nhiều bài tập hướng dẫn thực hành cùng các phim tự học Photoshop giúp bạn hiểu rõ hơn các công cụ và lệnh trong Photoshop cũng như nhiều ứng dụng khác trong xử lý ảnh thay vì chỉ có làm mịn da.
  • Các bạn có thể tham khảo các file thực hành trong sách trên đĩa DVD đi kèm theo sách hay tải về từ mạng theo các đường dẫn sau để thực hành:

http://www.mediafire.com/myfiles.php

http://www.megaupload.com/?d=ZR16G8VK

http://stkbook.com/datapic/Image/SACH/DO%20HOA/PHOTOSHOP/PHO026

Sau đây là tóm tắt nội dung của các bài tập.

BÀI TẬP 1: GIỚI THIỆU GIAO DIỆN NEAT IMAGE
Giới thiệu cách cài đặt cũng như cửa sổ giao diện làm việc chính chương trình Neat Image. Ngoài ra, bài tập còn hướng dẫn sử dụng một số công cụ và cách xử lý ảnh (làm mịn da) cơ bản trên Plug-in này.
BÀI TẬP 2: PHỤC CHẾ ẢNH

Hướng dẫn phục chế ảnh từ file ảnh trắng đen cũ có nhiều khuyết điểm như bị lóe sáng và nhiều hạt trên vùng da mặt. Bước đầu, sử dụng lệnh Desaturate chuyển file ảnh về dạng trắng đen, Selective Color giảm lóe sáng. Bước tiếp theo, sử dụng công cụ Healing Brush Tool kết hợp với sự khéo léo của thao tác trên chuột thay thế các vệt trắng trên file ảnh. Kết hợp Plug-in Neat Image làm mịn da, lệnh tô màu Variations và công cụ Pen Tool tách hình ra khỏi nền. Cuối cùng, sử dụng hiệu ứng Alien Skin Eye Candy 5: Textures tạo nền và lệnh Lighting Effects tạo hiệu ứng ánh sáng lên file ảnh.

 

           

ẢNH BAN ĐẦU

  ẢNH KẾT THÚC

BÀI TẬP 3: CHỈNH DA VÀ TRANG ĐIỂM MẶT.

Quan sát bức ảnh chỉnh sửa ta thấy: Ảnh có rất nhiều hạt li ti trên vùng da, màu da hơi bị tái. Bài tập hướng dẫn cách làm mịn da. Thông qua các công cụ và lệnh cơ bản trong Photoshop giúp xóa các hạt li ti và hiệu chỉnh màu da, mắt, môi. Khai thác Plug-in Neat Image làm mịn da một cách nhanh chóng, giúp ảnh trông bắt mắt và ấn tượng hơn.

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

BÀI TẬP 4: LÀM MỊN DA VÀ HIỆU CHỈNH MÀU

Ảnh ban đầu có rất nhiều hạt li ti trên vùng da, màu da hơi sậm. Bài tập hướng dẫn các bạn làm mịn da. Thông qua các công cụ và lệnh cơ bản trong Photoshop giúp xóa các hạt li ti và hiệu chỉnh màu da, mắt, môi kết hợp với việc khai thác Plug-in Neat Image làm mịn da rất nhanh và dễ.

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

BÀI TẬP 5: NÂNG CẤP ẢNH.

Bài tập hướng dẫn sử dụng plug-in Neat Image để giảm sự nhiễu hạt và làm mịn da. Ảnh cô gái chỉnh sửa ban đầu đã tương đối đẹp và có độ sắc nét. Bạn chỉ cần kết hợp các công cụ có trong Photoshop và Plug-in Neat Image xử lý các chấm hạt trên vùng da là đã có một bức ảnh rất đẹp trong thời gian thật ngắn.

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

BÀI TẬP 6: CHUYỂN ẢNH TRẮNG ĐEN SANG MÀU.

Bài tập hướng dẫn dùng các công cụ Clone Stamp Tool, Healing Brush Tool xóa các vết sần trên da. Giảm hạt bằng hiệu ứng Reduce Noise và dùng Neat Image làm mịn da mặt. Điều chỉnh màu da, tóc, môi, áo… bằng các lệnh hiệu chỉnh màu: Curves, Color Balance, Hue/Saturation.

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

BÀI TÂP 7: HIỆU CHỈNH MÀU VÀ XÓA NẾP NHĂN.

Hướng dẫn chỉnh sửa tấm ảnh cũ với những công cụ và hiệu ứng được tích hợp sẵn trong Photoshop. Ngoài Plug-Ins Neat Image làm mịn da ra, bạn đọc còn sử dụng thêm Filter Unlimited 2.0 tạo phong cảnh nền. Sau đó, ghép ảnh (điếu thuốc) cho kết quả như hình (Phần hướng dẫn sử dụng chi tiết và sâu hơn về Plug-in Unlimited 2.0 sẽ trình bày trong các chuyên đề kế tiếp cũng do tủ sách STK biên soạn).

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

BÀI TẬP 8: KỸ THUẬT LÀM MỊN DA

Hướng dẫn làm mịn da ảnh cô gái tải về trên mạng như hình dưới với da mặt có rất nhiều hạt li ti bằng cách sử dụng plug-in Neat Image.
 

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

BÀI TẬP 9: HIỆU CHỈNH MÀU VÀ CHỈNH SỬA KHUÔN MẶT
Bài tập hướng dẫn hiệu chỉnh màu và chỉnh sửa khuôn mặt như hình dưới, sử dụng các lệnh Adjust Color, Nose, Mouth, Both brows trong chương trình FaceFilter.
 

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

BÀI TẬP 10: THAY ÁO VÀ GHÉP ẢNH

Bài tập hướng dẫn thực hành xử lý và ghép ảnh. Do file ảnh ban đầu là một người lớn tuổi nên ta chỉ cần làm da bớt nhăn. Ảnh chân dung có màu sắc chưa tốt, sử dụng các công cụ trong Photoshop như lệnh nâng sáng Levels, chỉnh màu Color Banlace, tăng độ tương phản Brightness/Contrast. Cuối cùng ghép áo và thay cảnh nền cho đối tượng.

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

         

ÁO DÀI VÀ BỘ BÀN GHẾ

 

ẢNH NGHỆ THUẬT

BÀI TẬP 11: CHUYỂN ẢNH TRẮNG ĐEN SANG MÀU
Bài tập hướng dẫn thực hành chuyển ảnh trắng đen sang màu. Sử dụng công cụ Clone Stamp Tool, Healing Brush Tool phối hợp với bộ lọc Reduce Noise giảm các hạt li ti trên ảnh. Hiệu chỉnh màu bằng các lệnh Hue/Saturation, Color Balance, Brightness/Contrast, Variations. Ngoài ra, các bạn còn tìm hiểu plug-ins Alien Skin Xenofex 2 > Burt Edges và Alien Skin Xenofex 2 > Puzzle tạo khung và phong cảnh nền sau khi hoàn tất các thao tác chỉnh sửa ảnh.
 

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

BÀI TẬP 12: NÂNG CẤP VÀ THAY NỀN CHO ẢNH
Bài tập hướng dẫn chỉnh sửa ảnh ban đầu thiếu sáng, có tông màu đỏ và nhiều hạt li ti trên khuôn mặt. Sử dụng Brightness/Contrast, Curves, Color Balance, Hue/Saturation hiệu chỉnh màu, làm mịn da với hiệu ứng Neat Image.

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

BÀI TẬP 13: CHỈNH ẢNH TRẮNG ĐEN SANG MÀU.
Bài tập hướng dẫn thao tác xử lý các chấm hạt trên file ảnh, sau đó hiệu chỉnh màu. Với sự kết hợp các công cụ sao chép mẫu, (phương pháp thường được sử dụng trong xử lý ảnh) và plug-in Neat Image sẽ giảm sự nhiễu hạt và làm mịn da một cách nhanh chóng. Bước tiếp theo áp dụng các lệnh có trong Photoshop hiệu chỉnh màu cho da, tóc, môi, áo… Sau đó sử dụng Plug-in Corel KnockOut tách ảnh ra khỏi nền và thay vào một cảnh nền có sẵn.

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH BAN ĐẦU 2

         

ẢNH KẾT THÚC 1

 

ẢNH KẾT THÚC 2


BÀI TẬP 14: HIỆU ỨNG ĐẶC BIỆT

Bài tập hướng dẫn sử dụng Layer Mask, chế độ hòa trộn trong Blend Mode, chỉnh màu Color Banlace và một số công cụ trong Photoshop 4. Mục đích của bài tập này là làm hiệu ứng, biến đổi da mặt bình thường trên ảnh thành da mặt bị rạng nứt giống như bề mặt đất bùn khô. Nếu bạn sử dụng Photoshop phiên bản 7.0, CS, CS2, CS3 thì về mặt kỹ thuật không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hành vì giao diện làm việc của các phiên bản này tương đối giống nhau. Sau khi thực hành xong, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật của bài tập này để tạo hiệu ứng cho một số bức ảnh khác, bạn nên chọn ảnh chân dung có diện tích khuôn mặt rộng.
 

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

BÀI TẬP 15: NÂNG CẤP VÀ GHÉP ẢNH

Bài tập hướng dẫn thao tác chỉnh sửa ảnh ban đầu hơi tối, có nhiều vết lấm chấm, những khuyết điểm này làm cho bức ảnh không đẹp. Với Photoshop bạn sẽ khắc phục các khuyết điểm trên một cách nhanh chóng. Sau khi hoàn tất việc chỉnh sửa, tiến hành ghép thêm bông tai và dây chuyền cho cô gái.

 

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH BAN ĐẦU 2

 

ẢNH BAN ĐẦU 3

 

ẢNH KẾT THÚC

BÀI TẬP 16: CÀI ĐẶT CLEARSKIN FX

ClearSkin FX hỗ trợ trong việc làm mịn da để cho kết quả một cách nhanh chóng. Để áp dụng hiệu ứng này lên hình, trước tiên chúng ta cần cài đặt ClearSkin FX for Digital Cameras. Bài tập hướng dẫn các bạn cách cài đặt Clearskin FX (chương trình có trong đĩa CD kèm theo sách).
BÀI TẬP 17: LÀM MỊN DA VỚI CLEARKIN FX.
Với các bài thực hành trên, bạn đọc chủ yếu thực hành làm mịn da với Neat Image, Bài tập 17 hướng dẫn các bạn sử dụng ClearSkin FX làm mịn da, chương trình dễ cài đặt cũng như dễ sử dụng tuy không mạnh như Neat Image cũng như các chương trình làm mịn khác như DCE Tool, Power Retouch… nhưng ClearSkin FX rất dễ thao tác, cho kết quả nhanh.

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

Hãy áp dụng hiệu ứng CleanSkinFX cho các ảnh sau.
 

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

         

ẢNH BAN ĐẦU

 

ẢNH KẾT THÚC

Bài viết liên quan

Leave a Comment