Giới thiệu Module tiện của CATIA V5R18 ứng dụng trong gia công tiện CNC

Hình 4. Đường dạy dao thô

1. Giới thiệu về Catia

CATIA – Computer Aided Three Dimensional Interactive Application, nghĩa là Xử lý tương tác trong không gian ba chiều có sự hỗ trợ của máy tính là một bộ phần mềm thương mại phức hợp CAD/CAM/CAE được Dassault Systemes (một công ty của Pháp) phát triển và IBM phân phối trên toàn thế giới. Catia được viết bằng ngôn ngữ lập trình C++. Catia là viên đá nền tảng đầu tiên của bộ phần mềm quản lý toàn bộ 1 chu trình sản phẩm của Dassault. Phần mềm này được viết vào cuối những năm 1970 và đầu 1980 để phát triển máy bay chiến đấu Mirage của Dassault, sau đó được áp dụng trong ngành hàng không vũ trụ, ô tô, đóng tàu, và các ngành công nghiệp khác. Kiến trúc sư Frank Gehry đã sử dụng nó để thiết kế các Bảo tàng Guggenheim Bilbao và Walt Disney Concert Hall.

Là hệ thống CAD/CAM/CAE 3D hoàn chỉnh và mạnh mẽ nhất hiện nay, Catia là tiêu chuẩn của thế giới khi giải quyết hàng loạt các bài toán lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: xây dựng, cơ khí, tự động hóa, công nghiệp ô tô, tàu thủy và cao hơn là công nghiệp hàng không. Nó giải quyết công việc một cách triệt để, từ khâu thiết kế mô hình CAD (Computer Aided Design), đến khâu sản xuất dưa trên cơ sở CAM (Computer Aided Manufacturing) khả năng phân tích tính toán, tối ưu hóa lời giải dựa trên chức năng CAE(Computer Aid Engineering).

Các module chính của Catia

1. CATIA BASE: Đảm bảo điều kiện, kiểm tra hệ thống, tạođiều kiện thiết lập môi trường, điều kiện hội thoại, kiểm tra thực hiện các toán tử cà tiệm cận vào dữ liệu của các môdun.

2. CATIA LIBRARY: Thư viện của các phần tử CAD/CAM mà chúng có thể hòa đồng một số mô hình cùng đồng thời. Các đối tượng có thể được tìm kiếm bằng các từ khóa.

3. CATIA INTERFACE: Truyền các dữ liệu giữa các phần mềm CAD khác nhau bằng IGES.

4. CATIA DRAFTING: Chứa hàm số để tạo phần tử 2D, ghi kích thước, tô mặt cắt, mô tả câu chữ….

5. CATIA 3D DESIGN: Để kiến tạo, mô hình hóa, phân tích và biểu diễn phần 2D và 3D kể cả bề mặt.

6. CATIA SOLIDS GEOMETRY: Mô hình hóa thể tích để tạo hình, hiệu chỉnh và phân tích vật thể. Nó cho phép các toán tử logic giữa các vật thể (hợp, giao, trừ). vật thể được tạo từ các đối tượng đơn giản bằng việc dịch chuyển hoặc quay Profile.

7. CATIA KINEMATICS: Giúp xác định cấu trúc động học của cơ cấu, mô phỏng và phân tích chuyển động, xác định vận tốc và gia tốc của các chi tiết cơ cấu, đường chuyển động và giải quyết các bài toán va chạm.

8. CATIA IMAGE DESIGN: Tạo sự biểu diễn thực với phần khuất hoàn toàn, xác định điều kiện chiếu sáng và các thông số bề mặt của đối tượng.

9. CATIA FINITE ELEMENT MODELLER: mô hình tổng thể mô tả tính chất vật lý và vật liệu, điều kiện biên và tải trọng đối tượng.

10. CATIA NC – LATHE: Tạo chương trình chứa phần nguyên công tiện dưới dạng đầu ra APT hoặc CL-File.

11. CATIA NC – MILL: tạo chương trình chứa phần nguyên công phay.

12. CATIA ROBOTIC: thiết kế và mô phỏng robot với các lệnh chuẩn, định nghĩa cấu trúc robot, đặc trưng hình học, động học, đồng bộ hóa nhiều robot….

13. CATIA BUILDING DESIGN AND FACILITIES LAYOUT: tạo thiết kế các bản vẽ xây dựng, sắp đặt các đối tượng và định nghĩa mối quan hệ giữa chúng.

14. CATIA SHEMATICS: Công cụ để sắp đặt vị trí những phần tử cơ bản, vẽ các sơ đồ, thiết lập các liên kết logic giữa các phần tử và điều khiển chúng.

15.CATIA PIPING AND TUBING: Thiết kế những tuyến ống dẫn phức tạp, toán tử logic với vật thể, thăm dò va chạm…

16. CATIA STRUCTURAL DESIGN AND STEELWAK: Công cụ tổ hợp cho kiến trúc.

Leave a Reply