Home Chuyên ngành GIỚI THIỆU MỘT SỐ PHẦN MỀM THIẾT LẬP CÁC BẢN VẼ VÀ LẬP TRÌNH GIA CÔNG TRÊN MÁY CÔNG CỤ CNC

GIỚI THIỆU MỘT SỐ PHẦN MỀM THIẾT LẬP CÁC BẢN VẼ VÀ LẬP TRÌNH GIA CÔNG TRÊN MÁY CÔNG CỤ CNC

by minhhoang
143 views

1 .Phần mềm AutoCAD

AutoCAD là phần mềm của hãng AutoDESK dùng để thiết lập các bản vẽ kỹ thuật. Sử dụng AutoCAD có thể vẽ các bản vẽ 2 chiều (2 Dimention – 2D). Cũng có thể vẽ được các chi tiết trong không gian 3 chiều (3D).

Phần mềm AutoCAD được công bố bắt đầu từ Releas 1 (R.l) vào tháng 12 năm 1982, sau đó là R. 12 và R. 13 lần lượt ra đời, R.14 được tung ra thị trường vào tháng 5 năm 1997, và hiện nay đã có AutoCAD 2000.

Sử dụng phần mềm AutoCAD, chúng ta dễ dàng thiết lập được các bản vẽ cơ khí. Ví dụ như: bản vẽ chung toàn máy, bản vẽ lắp bộ phận máy, đặc biệt là các bản vẽ chế tạo chi tiết máy. Trên hình 4 3 trình bày bản vẽ chế tạo trục vít, được thiết lập trên phần mềm AutoCAD R.14.

Bản vẽ chế tạo trục vít 4 3, ong AutoCAD, ở File YenCAD. trục vit

2. Phần mềm MasterCam

MasterCam là phần mềm chuyên dùng để thiết lập các bản vẽ chi tiết máy dưới dạng hình chiếu (2D) và hình chiếu trục đo (3D), tự động lập các chương trình điều khiển quá trình gia công cho máy CNC. Khả năng thiết lập bản vẽ 3D của phần mềm MasterCam mạnh hơn nhiều so với phần mềm AutoCad. Còn khả năng lập trình gia công CNC của phần mềm MasterCam, cho đến nay, có thể nói là mạnh nhất. Chương trình gia công CNC được lập bởi phần mềm MasterCam có khả năng tương thích rất rộng, hầu như có thể viết chương trinh gia công NC cho tất cả các loại máy CNC hiện có ở Việt Nam.

Để làm ví dụ, chúng tôi trinh bày hình 3D của khuôn đúc nhựa, được thiết lập trên phần mềm MasterCam 9.1 (Hình 1.1)

Hình 1.1. Khuôn đúc nhựa

Và một chương trình điều khiển quá trinh gia công trên máy CNC, được phần mềm MasterCam 9.1 tự động thiết lập, sau khi người thiết kế xây dựng hình vẽ chi tiết máy, chọn máy, dao, chế độ cắt và đường chạy dao. Chương trình được viết bằng mã lệnh M G code, có trên 3.000 câu lệnh (Bảng 4 1 – chỉ trích đoạn đầu và đoạn cuối của chương trình).

3. Phần mềm Pro/Engineer Wildfire

Cũng giống như MasterCam, phần mềm Pro/Engineer có khả năng lập các vẽ 2D, 3D của chi tiết máy và tự động lập trình gia công CNC. Điểm mạnh của phần mềm Pro/Engineer là thiết lập các bản vẽ chi tiết máy ở dạng 3D, vẽ nhanh, chính xác, và có thể biểu diễn chuyển động lắp ghép của các chi tiết với nhau. Một đặc trưng nổi bật khác của phần mềm này là cho phép thiết kế đối tượng từ các phương trình tham số, mô phỏng động học các chuyển động của vật thể.
Để làm ví dụ, trên Hình 1.2 trình bày bản vẽ một cụm chi tiết máy của bộ kẹp khuôn đúc, được thiết lập và lắp ghép từ phần mềm Pro/Engineer Wildfire.

Hình 1.2. Bộ kẹp khuôn đúc

4. Phần mềm Metacut Utilities

Metacut Utilities là phần mềm chuyên dùng để mô phỏng các quá trình gia công trên máy công cụ CNC. sử dụng phần mềm Metacut Utilities có thể mô tả quá trình gia công chi tiết máy trên một máy CNC ảo. Chúng ta sẽ quan sát trước được toàn bộ quá trình gia công chi tiết máy từ khâu đầu đến khâu cuối cùng trên máy tính, nhìn thấy hình dạng của sản phẩm sau khi gia công, giúp chúng ta phát hiện

được những sai sót khi viết chương trình gia công cho máy CNC. Việc chạy mô phỏng này rất quan trọng, giúp chúng ta tránh được những sự cố đáng tiếc thường xảy ra khi sử dụng máy CNC, đặc biệt đối với những người chưa sử dụng thành thạo.
Để làm ví dụ, chúng tôi trình bày hình mô phỏng quá trình gia công một khuôn mẫu, được chạy từ phần mềm Metacut Utilities (Hình 1.3).

Hình 1.3. Chạy mô phỏng quá trình gia công một khuôn mẫu

5. Công nghệ CAD/CAM và CAD/CAM/CNC

Công nghệ CAD/CAM là chữ viết tắt của Computer Aided Design (CAD) và Computer Aided Manufacturing (CAM), thiết kế và gia công nhờ sự ượ giúp của máy tính.

Công nghệ CAD/CAM đã mổ ra một khả năng mới trong việc thiết kế và lập trình gia công cắt gọt. Khi lập trình, người thiết kế không cần phải viết các phương trình toán học phức tạp để xác định các giao tuyến, tiếp điểm, tâm điểm, phương trình mô tả hình dạng của các bề mặt phức tạp. Chương trình điều khiển quá trình gia công trên máy CNC được thiết lập một cách tự động. Ngoài ra, cần cho phép chạy mô phỏng quá trình gia công trên máy tính, giúp chúng ta biết trước được kết quả gia công trên máy thực, tránh được những sai sót ương khi gia công.

Nhờ vào hiệu quả và sự chính xác cao, công nghệ CAD/CAM cho phép chúng ta tiết kiệm được thời gian thiết kế, thời gian gia công, góp phần hạ giá thành của sản phẩm.
Công nghệ CAD/CAM/CNC là sự kết hợp giữa hệ thống CAD/CAM với máy công cụ CNC, máy điều khiển bằng số có sự ượ giúp của máy tính (Coputer Numerical Conltrol). Công nghệ này cho phép chúng ta thực hiện các quá trình sản xuất một cách hoàn toàn tự động. Đây chính là chìa khóa của nền sản xuất cơ khí hiện đại.

Bài viết liên quan