Home Uncategorized Hiệu chỉnh máy scan

Hiệu chỉnh máy scan

by yen_ty
9 views

 
Nếu muốn máy scan tái tạo màu sắc chính xác thì bạn phải hiệu chỉnh lại máy scan của mình. Tính năng hiệu chuẩn không được hỗ trợ với các máy scan cấp thấp, nhưng nếu máy scan của bạn có hỗ trợ tính năng này thì bạn nên sử dụng nó. Đây là quá trình khá đơn giản, đòi hỏi ít thời gian và cần được thực hiện hai đến ba lần mỗi tháng. Nó liên quan tới việc scan ảnh có chứa màu sắc được biết, tiếp theo là điều chỉnh đầu ra máy scan sao cho thông tin ảnh phù hợp với các màu chuẩn. Bạn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng máy scan để biết thêm thông tin.
Như một sự thay thế cho việc hiệu chỉnh máy scan, bạn có thể trang bị một bản chỉnh sửa tài liệu, một vùng nhỏ màu cần dùng khi scan. Bất cứ ai xem ảnh của bạn đều có thể sử dụng chương trình đồ họa hay điều chỉnh màn hình để xem được các bản chỉnh sửa từ đó hiển thị màu sắchay giá tị RGB chính xác.  Tiếp theo, màu tem sẽ được hiển thị chuẩn xác. Màu thường thấy là 18% xám; bạn có thể mua chương trình “Kodak 18% Gray Reference Card” ở cửa hàng ảnh. tất nhiên, người xem ảnh phải biết các bản đó có thể được điều chỉnh. Bạn có thể gắn nhãn cho nó để người xem có thể biết.

Ngoài việc cung cấp các bản chỉnh sửa tài liệu trong ảnh, bạn cũng có thể dùng nó để điều chỉnh hình ảnh scan mà không để lại dấu vết gì trên ảnh. Sau đây là các bước thực hiện:

  1. Scan tem và các tài liệu hiệu chỉnh với nhau, bằng cách sử dụng chế độ màu thực.
  2. Trong trình đồ họa, kiểm tra giá trị màu của các pixel ảnh. Thông thường có một công cụ Eyedropper giúp bạn làm điều này. Các pixel ảnh trong bản hiệu chỉnh là 18% xám và có giá trị RGB rất gần với 128, 128, 128. Nếu như vậy, bạn không cần phải điều chỉnh gì thêm và thực hiện bước 5. Nhưng nếu các giá trị RGB là như nhau nhưng không gần 128 (ví dụ như 110,110, 110), bạn có thể tiến đến bước 4.
  3. Dùng các công cụ điều chỉnh màu trong chương trình ảnh để thay đổi màu sắc của toàn bộ ảnh cho đến khi giá trị RGB của mảng xám đều như nhau. Chuyển đổi các giá trị tới 128. Ví dụ nếu RGB là 115, 98, 102 bạn có thể điều chỉnh màu cho đến khi các giá trị RGB trong bản hiệu chỉnh là 115, 115, 115. Nếu giá trị là 145, 135, 152 bạn sẽ thay đổi thành 135, 135 và 135.
  4. Sử dụng công cụ điều chỉnh độ sáng trong chương trình ảnh để thay đổi độ sáng các pixel ảnh trong bản hiệu chỉnh có giá trị RGB là 128, 128, 128.
  5. Cắt phần tem trong ảnh rồi lưu nó.

Như Thảo-www.dv-vanphong.com

Bài viết liên quan