Hướng dẫn Xuất Bản vẽ trong Inventor

Tổng quan hướng dẫn

Get Started

 1. Sử dụng đề án tutorial_files.
 2. Mở hinge.idw, nằm trong \Tutorial Files\Cylinder Clamp.

  Nội dung file này khá đơn giản, nó bao gồm 2 bản vẽ giấy mang giá trị tham khảo cho hướng dẫn này. Sheet:1gồm có 4 hình chiếu của chi tiết đầu tiên của hướng dẫn này. Sheet:2 cho ta thấy bản vẽ sẽ như nào sau khi thêm hình chiếu mặt cắt, kích thước, và chú thích.

 3. Để xem Sheet:2, click đúp vào dòng Sheet:2 trong bảng browser.

Lưu ý: Mặc dù bạn có thể thêm bản vẽ giấy vào bất cứ tập tin drawing nào, nhưng thường ta không thêm các bản vẽ có những hình chiếu mà bản vẽ khác đã có.

Bạn có thể để tập tin này ở trạng thái mở khi tiếp tục với hướng dẫn.

Trong các phần tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn một mẫu để bắt đầu một bản vẽ mới, thêm hình chiếu đứng, cạnh, bằng và hình chiếu đẳng cự vào bản vẽ giấy.

Create a Drawing – Tạo một bản vẽ

 1. Chọn New trên menu Application.
 2. Chọn tab Metric, sau đó chọn ISO.idw.
 3. Ấn OK.

  Autodesk Inventor mở một bản vẽ giấy A3 với đường viền và khung tên. Tiếp theo, bạn sẽ đặt 4 hình chiếu giống với Sheet:1 của tập tin bản vẽ được mở ban đầu.

 4. Trên dải băng công cụ (ribbon), chọn tab Place ViewsCreate panel Base .
 5. Để chọn một mô hình, trong hộp thoại Drawing View, chọn Open an existing file
 6. Chọn hinge.ipt, click Open.
 7. Xác định vị trí sẽ đặt frontview – mặt phía trước. Chú ý để lại khoảng không gian giữa hình chiếu và đường viền dùng để thêm các kích thước và vẽ các hình chiếu khác.

  Lưu ý: Trước khi đặt những hình chiếu cơ sở, bạn có thể sử dụng các tùy chọn trong hộp thoại Drawing View để định rõ các thuộc tính của hình chiếu cơ bản. Trong bài thực hành này, chúng ta sẽ sử dụng các tùy chọn mặc định.

View Projection – Xem hình chiếu

Sau khi bạn đặt mặt cơ sở (baseview), tab Place Viewsbảng Createlệnh Projected  tự động được kích hoạt.

Để hiểu hơn về các hình chiếu, di chuyển con trỏ theo một cung tròn quanh đường biên của hình chiếu đứng. Chú ý rằng Autodesk Inventor sẽ hiển thị trước 8 hình chiếu khác nhau.

 1. Nhấn vào khu vực dưới mặt cơ sở để đặt hình chiếu bằng. Lưu ý rằng 1 mẫu hình chữ nhật sẽ được đặt vào nơi bạn chọn, cho thấy vị trí dự định của hình chiếu mới.
 2. Nhấn vào khu vực bên phải của mặt cơ sở để đặt hình chiếu cạnh. Một hình vuông khác được đặt vào vị trí đó.
 3. Nhấn vào khu vực số 6 trong hình bên trên. Một hình vuông được đặt vào vị trí của hình chiếu đằng cự.
 4. Nhấn chuột phải, và chọn Create. 3 hình chiếu mà bạn bố trí đã được tạo ra.

Lưu ý: Tiêu chuẩn ISO định rõ góc chiếu đầu tiên. Tiêu chuẩn ANSI định rõ góc chiếu thứ 3. Các hình chiếu đều được thành lập cùng các tiêu chuẩn được định rõ bởi mẫu sử dụng để tạo bản vẽ. Autodesk Inventor cung cấp các mẫu cho những tiêu chuẩn được chấp nhận trên toàn thế giới. Bạn có thể thay đổi các tiêu chuẩn được cung cấp để phù hợp hơn với những yêu cầu.

Bố trí gần đúng các hình chiếu như trên hình. Di chuyển các hình chiếu rất đơn giản. Bạn chỉ cần di con trỏ vào hình chiếu, chờ khi có khung chấm đỏ hiện lên, ấn và kéo hình chiếu tới vị trí mà bạn muốn. Những hình chiếu phụ thuộc vào hình chiếu ban đầu sẽ di chuyển khi hình chiếu ban đầu thay đổi vị trí.

Trong thời điểm này, bạn có thể thêm kích thước vào ngay, tuy nhiên chúng ta sẽ thêm hình chiếu mặt cắt trước.

Add a Section View – Thêm hình chiếu mặt cắt

 1. Trên dải băng công cụ, chọn tab Place Viewsbảng CreateSection.Status Bar ở góc dưới bên trái cửa sổ đồ họa sẽ nhắc bạn: Select a view or view sketch (Chọn 1 hình chiếu hoặc một phác thảo hình chiếu).
 2. Nhấn vào hình chiếu mặt bên trái nằm ở vị trí bên phải trang giấy hoặc mặt cơ bản (hình chiếu cạnh). Bạn tiếp tục được nhắc:”Enter the endpoints of the section line” (Chọn điểm cuối cùng của đường cắt). Để vẽ một mặt cắt đơn giản, bạn sẽ vẽ 1 đường thẳng bắt đầu từ bên trên của hình chiếu, nó sẽ kéo dài xuống phía dưới của hình chiếu và đi qua phần giữa của chi tiết.
 3. Để tìm phần giữa của chi tiết, di chuyển con trỏ từ từ lên đường thẳng trên cùng của hình và ở khoảng giữa. Khi bạn tìm được trung điểm của đoạn thẳng này, con trỏ sẽ hiện thị hình một hình tròn màu xanh. Đừng ấn vội!
 4. Bây giờ, từ từ di chuyển con trỏ lên phía trên, vượt qua đường viền.

  Khi bạn di chuyển lên trên, lưu ý rằng đường chấm chấm (dotted line) sẽ kéo dài từ vị trí con trỏ cho tới trung điểm đoạn thẳng. Đường này cho bạn biết rằng con trỏ đang nằm ở vị trí thẳng hàng với trung điểm của đoạn thẳng được định vị bởi hình tròn màu xanh. Nếu như di chuyển quá xa sang bên phải hoặc bên trái, bạn sẽ không còn thẳng hàng với điểm đó nữa, và dotted line sẽ biến mất.

 5. Khi dotted line xuất hiện, nhấn chuột để xác định điểm trên cùng của đường cắt.
 6. Bây giờ, di chuyển con trỏ xuống phía dưới hình. Con trỏ sẽ chỉ ra rằng bạn đã di chuyển vuông góc so với điểm đầu tiên bằng một biểu tượng vuông góc bên cạnh.
 7. Khi biểu tượng vuông góc xuất hiện bên cạnh con trỏ, nhấn để chọn một điểm kết thúc cho đường cắt này.
 8. Kích chuột phải, chọn Continue. Hộp thoại The Section View xuất hiện cung cấp các tùy chọn cho bản vẽ mặt cắt. Chúng ta sẽ sử dụng các tùy chọn mặc định trong bài này.
 9. Di chuyển con trỏ sang bên trái của mặt phía trước, click vào nơi bạn muốn đặt hình chiếu mặt cắt và đóng hộp thoại.

  Trong việc tạo ra một hình chiếu mặt cắt, bạn có thể sử dụng khả năng của Inventor để suy ra mối quan hệ hình học khi đang xây dựng một hình chiếu mặt cắt. Ở ví dụ này, bạn đã sử dụng một đường thẳng duy nhất. Nhưng trong các trường hợp khác phức tạp hơn, bạn sẽ sử dụng những đường phân đoạn đi qua các điểm trung tâm của những feature.

  Một hình chiếu mặt cắt đã được tạo ra, và một nhãn dùng để đưa ra các thông tin của hình chiếu mặt cắt này, ví dụ như tỉ lệ 1:1. Nhãn này như một tùy chọn và nó có thể được di chuyển vị trí hoặc chỉnh sửa tùy theo các yêu cầu khác nhau.

 10. Di chuyển con trỏ lên vị trí nhãn. Khi dòng văn bản đổi sang màu đỏ, nhấn và kéo nó lên trên để nhường vị trí cho việc ghi kích thước.

Giờ bạn đã có thể đặt kích thước và các chú giải khác cho bản vẽ.

Place Centerlines and Center Marks

Đặt đường nối tâm và mốc trung tâm

 1. Trên băng công cụ, chọn tab Annotatebảng SymbolsCenterline.
 2. Di chuyển con trỏ vào lỗ phía bên trái của hình chiếu mặt cắt. Khi hình tròn màu xanh xuất hiện, điều đó nghĩa là bạn đang ở trêb điểm trung tâm, nhấn chọn điểm đầu tiên của đường nối tâm – centerline.

  Mẹo: Bạn cũng có thể ấn vào đường tròn thay vì chỉ chuột vào tâm của hình.

 3. Di chuyển chuột sang bên phải cho đến khi nó nằm trên tâm của lỗ bên phải. Khi hình tròn màu xanh xuất hiện, ấn vào đó để chọn điểm cuối cho centerline.
 4. Click chuột phải để mở menu.
 5. Chọn Create để hoàn thành việc đặt centerline.
 6. Một việc tương tự như trên với baseview.
 7. Chọn tab Annotatebảng SymbolsCenter Mark.
 8. Di chuyển con trỏ vào vị trí tâm của feature hình trụ ở phía dưới bên phải hình chiếu mặt cắt. Ấn khi hình tròn màu xanh xuất hiện.
 9. Tương tự như vậy, đặt một mốc trung tâm tại phần cong bên trên và trên baseview.

Khi đường nối tâm và mốc trung tâm đã được đặt, chúng ta sẽ bắt đầu đặt kích thước.

Leave a Reply