Home Hướng dẫn Máy scan HP PrecisionScan LT

Máy scan HP PrecisionScan LT

by yen_ty
36 views

Các dòng máy scan của hãng Hewlett-packard đều có thiết kế độc đáo, hoàn toàn tự động hóa quá trình scan. Mỗi kiểu máy sẽ ứng với một phiên bản khác nhau của phần mềm PrecisionScan, để đáp ứng các vấn đề và nhu cầu đa dạng của người dùng. Với mỗi kiểu máy, sẽ được thêm vào các hậu tố khác nhau, ví dụ như 4200C, 4200Cse, 4200Cxi là cùng một loại máy và có chung một phiên bản PrecisionScan, nhưng sẽ được thêm vào các chương trình ứng dụng khác nhau.

  • 3200 – PrecisionScan LT – cổng Parallel
  • 4200 – PrecisionScan LT – cổng USB
  • 5200 – PrecisionScan –dùng 1 trong 2 cổng USB  hay Parallel
  • 6200 – PrecisionScan Pro – dùng 1 trong 2 cổng USB hay SCSI (small Computer System Interface)

Sau đây là nhận xét về chương trình PrecisionScan LT cho dòng máy scan HP 4200. Nhận xét này không phải là bài đánh giá thông thường về các loại máy scan, hay viết về các cải tiến mới trong phần mềm này, nó sẽ được nhìn nhận dưới góc độ sử dụng để scan hình ảnh. Trong nhiều dòng máy scan, đa số hoặc tất cả các kiểu máy đều có phần cứng giống nhau. Nhưng Hp kết hợp các phần cứng và phần mềm theo những tính năng đặc biệt của mỗi kiểu máy.

Các phần mềm PrecisionScan LT (3200, 4200) và PrecisionScan (5200) có tính tự động hóa cao. Mục đích là scan tự động các hình ảnh mà không đòi hỏi người dùng phải am hiểu rõ các trình tự. Không phải ai cũng muốn mất quyền chủ động trong khi sử dụng, nhưngtính năng này được nhiều người hưởng ứng vì cảm thấy dễ dàng hơn khi dùng máy scan.

PrecisionScan LT được tích hợp chương trình OCR từ Caere.  Nó cũng được trang bị Adobe PhotoDeluxe, bản sao chương trình HP ScanJet Copy Utility để việc scan và in được thuận tiện.  Công cụ “Help” khá tốt, có nhiều câu hỏi và câu trả lời liên quan tới hầu hết các vấn đề. Nhấn nút ở mặt trước của máy scan, Precisionscan LT sẽ được khởi động và hiển thị trên màn hình. Hoặc có thể mở Precisionscan LT như các chương trình khác bằng mục Start của Windows. Hay sử dụng menu FILE-ACQUIRE trong chương trình ảnh để mở PrecisionScan LT.

Màn hình này chỉ áp dụng cho phần mềm PrecisionScan LT. Đối với những loại khác sẽ có sự khác nhau.

Trên màn hình đầu tiên, bạn cần chọn mục chứa hình ảnh sau khi scan, điển hình như một chương trình hay tài liệu. Hầu hết các chương trình hình ảnh, văn bản, fax, email ở đó. Nếu không, bạn có thể xuất các hình ảnh vào đĩa, clipboard. Ngoài các định dạng thông thường, còn có thêm các định dạng như RTF, FlashPix và các dạng văn bản.

Phím “Start a New Scan” để xem trước các tùy chỉnh scan, phân tích, định dạng vị trí của hình ảnh trên khay máy scan. Bạn có thể thay đổi nếu muốn trong tùy chọn Output Type.

Các tùy chỉnh trong mục Setting giúp bạn xác định trang ảnh xuất ra sẽ có kích thước như ban đầu ( như hình ví dụ), hay thu nhỏ để có kích thước được quy định, hoặc thu nhỏ để có tỷ lệ như ảnh gốc. Khổ được chọn sẽ hiển thị dưới đơn vị pixel với các hình trong video, inch hay cm đối với các  ảnh in. Tùy chọn “Scan in Color”  sẽ vô hiệu hóa các tùy chỉnh màu đối với các tài liệu B&W. Độ phân giải được tự điều chỉnh sao cho thích hợp với mục đích và cấp độ, ví dụ như OCR hay fax. Setting cũng có các tùy chỉnh giúp bạn thay đổi độ phân giải mặc định trong đa số các trường hợp.

Cơ bản là bạn chỉ chọn nơi xuất, điều chỉnh kích cỡ nếu muốn và nhấp “Scan”. Độ tương phản hình ảnh và cân bằng màu sắc sẽ được PrecisionScan LT điều chỉnh tự động. Bạn có thể bỏ đi tự động làm rõ nét, nhưng không có các điều chỉnh khác. Tất cả những tùy chỉnh liên quan tới hình ảnh đều được tự động hóa, vì thế bạn sẽ ít được chủ động hơn trong các vấn đề này. Adobe PhotoDeluxe sẽ thực hiện những điều chỉnh hình ảnh tiếp theo. Ngay cả chế độ, độ phân giải, kích cỡ hình ảnh cũng được tự động hóa trong chương trình, nhưng sẽ được quản lý bằng các nguyên tắc cơ bản.

Đó là những lợi ích của HP ScanJet Copy, có trong các phiên bản PrecisionScan hiện tại ngoại trừ bản 3200. Nó có một nút sao chép, giống như máy photo nhưng quá lòe loẹt. Bạn có thể hiệu chỉnh HP Button Manager (trong Windows Control Panel – Scanners) để sử dụng thay cho PrecisionScan LT.

 Như Thảo

Bài viết liên quan