Nên dùng phần mềm điêu khắc nào?

Ngành thủ công mỹ nghệ của nước ta đã tồn tại từ rất lâu rồi, và tất nhiên chúng ta có rất nhiều thợ lành nghề, và trên nhất là những nghệ nhân, họ xuất thân làng nghề thủ công nổi tiếng từ mây tre, đan lát, cho đến gốm, những nghề chạm khắc hoa văn, làng mộc, làng đá non nước.

1331959867_jdpaint55

Và để một người có kỹ năng và có thể cho ra được những sản phẩm chất lượng, và nếu chỉ dựa vào tay nghề và không áp dụng được máy móc vào những khâu quan trọng nhất thì vấn đề cạnh tranh là điều tất yếu để các làng nghề này mai mọt và không ai có thể cầm cự nổi.

620artcam

Và đối thủ cạnh tranh của chúng ta hầu hết là từ Trung Quốc, nhiều khi ta ngạc nhiên sao sản phẩm của họ quá rẻ, rẻ đến mức không thể tin, nhưng đa phần chúng ta đâu biết rằng người Trung Quốc rất nhanh và cập nhật trong vấn đề áp dụng máy móc, công nghệ mới vào sản xuất, họ thậm chí còn cho ra các công nghệ riêng để đáp ứng công việc của mình với chi phí rẻ mạt.

Không lạm bàn về các vấn đề trên, ở đây chúng ta tập trung vào ngành thủ công mỹ nghệ là gỗ, chạm khắc hoa văn phù điêu trên gỗ, đá,..

Nếu bạn đang hướng đến sản xuất chuyên nghiệp, thì việc quan tâm đến phần mềm thiết kế là khâu đầu tiên, rồi đến việc mua máy để chạy sản phẩm, chạy mẫu, càng nhiều mẫu đẹp, đa dạng thì lợi thế cạnh tranh càng cao. Hiện nay có hai phần mềm được nhiều người sử dụng đó là Jdpaint và Artcam. Jdpaint là phần mềm do Trung Quốc phát triển, giá của nó rất thấp chưa đến một phần mười so với Artcam nhưng khả năng linh hoạt của nó lại cao hơn.

Và chỉ với chi phí từ trăm triệu bạn có thể sắm cho mình một máy gia công điêu khắc CNC, và có thể chạy cùng lúc nhiều sản phẩm, và hơn hết là có thể gia công hầu hết các loại mẫu, phù điêu bạn cần. Và bạn phải trang bị cho mình thêm những kiến thức liên quan đến CAD/CAM/CNC.

Do là phần mềm Trung Quốc nên gần đây nó mới được phổ biến rộng, và được nhiều người sử dụng. Nếu bạn là người chịu khó tìm tòi và muốn tiết kiệm chi phí thì tôi khuyên nên sử dụng phần mềm này. Tất nhiên nếu nhỏ lẻ, chưa quan tâm đến vấn đề bản quyền phần mềm thì có thể sử dụng thêm Artcam để có thử xử lý công việc đa dạng hơn, tốt hơn.

Qua các bài sau sẽ hướng dẫn cách sử dụng phần mềm, bạn sẽ hiểu được phần mềm nào sử dụng dễ hơn, nhanh hơn và khả năng xử lý công việc tốt hơn.

 

Leave a Reply