Home Chuyên ngành NHỮNG HƯỚNG CHÍNH VÀ CÁC PHƯƠNG TIỆN ĐỂ ỨNG DỤNG TIN HỌC VÀO THIẾT KẾ MÁY VÀ CHI TIẾT MÁY

NHỮNG HƯỚNG CHÍNH VÀ CÁC PHƯƠNG TIỆN ĐỂ ỨNG DỤNG TIN HỌC VÀO THIẾT KẾ MÁY VÀ CHI TIẾT MÁY

by minhhoang
139 views

1 .Những hướng chính ứng dụng tin học vào thiết kế máy và chi tiết máy

  • Hướng thứ nhất: giảm nhẹ công sức tính toán thiết kế. Người ta sử dụng máy tính như một công cụ tính toán. Thực hiện chương trình hóa các phương pháp tính toán thiết kế kinh điển đang được sử dụng, bằng các phần mềm ứng dụng. Khi thiết kế, chúng ta chạy các chương trình này trên máy tính, nhập vào chương trình các số liệu cần thiết đã được lựa chọn, kết quả tính toán sẽ được đưa ra giấy và màn hình.
  • Hướng thứ hai: thiết kế chính xác. Lợi dụng khả năng tính toán nhanh, chính xác của máy tính, ta lập các bài toán tính toán thiết kế theo những lý thuyết chính xác, lập chương trình để giải các bài toán này, kết quả tính toán có độ chính xác cao hơn, tin cậy hơn so với các phương pháp tính toán thiết kế truyền thống.
  • Hướng thứ ba: thiết kế tối ưu. Lợi dụng khả năng làm việc nhanh của máy tính, lập chương trình tiến hành tính toán tất cả các phương án thiết kế có thể được, sau đó chọn ra phương án tốt nhất theo các chỉ tiêu tối ưu của bài toán đặt ra.
  • Hướng thứ tư: giảm nhẹ công sức thiết lập các bản vẽ. sử dụng các phần mềm về vẽ, lập chương trình ứng dụng tự động vẽ các chi tiết máy, bộ phận máy và máy. Khi chạy các chương trình này, chỉ cần nạp các số liệu đã được chọn từ bàn phím hoặc từ đĩa mềm, máy tính sẽ tự động hoàn thành bản vẽ và có thể in ra giấy để sử dụng. Có thể lập các bản vẽ chế tạo chi tiết máy, bản vẽ lắp, bản vẽ chung và lập bản thuyết minh.
  • Hướng thứ năm: tự động hóa quá trình thiết kế. Lập phần mềm hoàn chỉnh giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến một chi tiết máy hoặc một bộ phận máy. Khi chạy chương trình, ta chỉ cần nhập các số liệu cần thiết theo yêu cầu của chương trình. Kết quả nhận được sẽ là bản vẽ hoàn chỉnh của chi tiết máy hoặc bộ phận máy.
  • Hướng thứ sáu: kết hợp các chương trình tính toán thiết kế và các chương trình điều khiển quá trình chế tạo, kiểm ưa, tạo thành một hệ thống thiết kế – chế tạo tự động hoàn chỉnh.

2. các phương tiện để ứng dụng tin học vào thiết kế, chế tạo máy và chi tiết máy

1.1. Phần cứng

Phần cứng là tổ hợp các phương tiện kỹ thuật gồm máy tính và các thiết bị đưa vào, đưa ra thông tin. Máy tính có thể là cỡ lớn, cổ nhỏ, hoặc máy tính cá nhân, chúng được sử dụng đơn lẻ hoặc nói thành mạng. Thiết bị đùa thông tin vào ra như máy in, máy vẽ, các 0 đĩa từ, băng từ, 0 đĩa quang, máy đọc băng, đọc bìa đục lỗ, các thiết bị đọc bản vẽ như bảng số hóa, máy quét hình ảnh, màn hình, bút sáng, chuột, bàn phím.

Các máy công cụ điều khiển bằng chương trình số, có sự trợ giúp của máy tính, máy CNC. Máy công cụ CNC là hệ thống bao gồm:

  • Máy công cụ có khả năng cắt gọt, như máy phay, máy tiện, máy mài. Có khả năng dịch chuyển chính xác điểm cắt gọt theo 2 chiều, 3 chiều, 4 chiều hay 5 chiều (còn được gọi là máy 2 trục, 3 trục, 4 trục, 5 trục, hay là máy 2D, 3D, 4D, 5D).
  • Bộ điều khiển số: nhận các thông tin đã được mã hóa từ các con số trên máy tính, chuyển thành tín hiệu điện để điều khiển các động cơ bước hoạt động theo yêu cầu.
  • Máy tính: thu nhận chương trình điều khiển quá trình gia công, được viết dưới dạng số và ký tự, mã hóa và chuyển thông tin đến bộ điều khiển. Máy tính còn làm nhiệm vụ xử lý các tín hiệu nhận được từ bộ điều khiển và truyền ngược lại. Chương trình điều khiển CNC có thể nhập từ bàn phím, từ các ổ đĩa, hoặc từ những phần mềm lập trinh ưt động, như phần mềm MasterCAM, phần mềm Pro/Engineer.

1.2. Phần mềm

Phần mềm là tổ hợp các chương trình sử dụng trong máy tính điện tử. Gồm có phần mềm hệ thống: chương trình điều hành và bảo trì hệ thống máy (DOS, Norton), và phần mềm ứng dụng: các chương trình hoàn thành những nhiệm vụ cụ thể đặt ra (Windows, Word, Excel, Turbo Pascal, AutoCAD, MasterCAM,…).


Viết các chương trình tính toán thiết kế chi tiết và máy, thường người ta sử dụng ngôn ngữ Pascal, ngôn ngữ Basic, ngôn ngữ Fortran, ngôn ngữ c++,…. Để lập các bản vẽ người ta có thể sử dụng các chương trình AutoCAD của hãng Autodesk của Mỹ, AutoKON của Anh, CADdy của Đức, TIPS-1 của Nhật, MasterCAM, Pro/Engineer, … . Trong đó AutoCAD được sử dụng phổ biến ổ Việt Nam vì giá rẻ, có nhiều chức năng phong phú và dễ dàng sử dụng. Phần mềm MasterCAM và Pro/Engineer có những chức năng vượt trội, cũng đã được sử dụng ở Việt Nam.

Bài viết liên quan