Scan hình chìm

 
Trong lĩnh vực sưu tập tem, hình chìm đóng vai trò quan trọng và có thể làm nên sự khác biệt giữa một con tem 2$ và tem 2000$. Tính năng scan ảnh với các hình chìm sẽ cần thiết trong việc sưu tầm tem. Sau đây tôi sẽ đưa ra một kỹ thuật có thể được sử dụng để có thể scan như vậy. Nó được thao tác bằng máy scan dạng phẳng, nhưng không xử lý tốt các hình chìm khó nhìn.
Bạn cần có một khay kính đáy phẳng với đáy kính sạch, tốt nhất là có nắp đậy. Không ép nhựa tem vì sẽ hình chìm có thể sẽ bị một số chất dẻo hòa tan. Kích thước của khay đựng tem không quan trọng, mặc dù khay nhỏ hơn sẽ thuận tiện hơn và dùng ít chất lỏng để làm chìm ảnh. Chỉ cần để tem vào khay, bạn có thể bắt đầu thực hiện. Tôi dùng khay Petri, khay tròn được dùng trong các phòng thí nghiệm sinh học (như hình). Bạn cũng cần một mảnh nhỏ có màu đen – tôi cắt từ mặt phía sau của stockcard. Cuối cùng, bạn cần một số chất lỏng để làm chìm ảnh. Tôi sử dụng dung dịch SuperSafe Philatelic Watermark Fluid. Ảnh dưới từ trái sang là khay Petri, mảnh đen và một kẹp gắp dài từ 5-1/2 inch.

Sau đây là các thao tác:

  1. Đặt tem lên khay, mặt tem phía trên.
  2. Đổ dung dịch làm chìm ảnh sao cho hết mặt tem
  3. Đặt các mảnh màu đen lên trên tem, ấn xuống sao cho khít với tem.
  4. Đậy nắp khay và đặt lên khay máy scan
  5. Scan như bình thường.

Đây là hình ảnh scan của tem  Germany Scott #95 được dùng bằng kỹ thuật này. Đây là những hình ảnh thô được scan với 200 dpi dạng màu 24 bit.

Sau các thao tác như chuyển đổi ảnh về dạng Gray Scale và tăng độ tương phản – hình chìm sẽ hiển thị rõ ràng, như ảnh dưới đây:

Nếu bạn không thể tìm thấy khay thích hợp để scan tem, bạn cũng có thể thao tác mà không cần nó cũng được. Chỉ cần đặt tem trực tiếp lên khay máy scan, nhỏ một hay hai giọt dung dịch trên tem, rồi nhấn các mảnh đen vào tem, dùng đồ vật có trọng lượng nhỏ để giữ nó. Tất nhiên bạn cũng phải làm sao để ngăn dung dịch nhỏ xuống vào hệ thống scan.
Một cách khác để scan hình chìm được ông Jim Sorenson của Madison góp ý là :

  1. Phủ khay máy scan với một tấm nhựa trong suốt để ngăn chất lỏng chảy xuống. Bạn cần tấm nhựa hơi cứng, không có nếp nhăn để không làm suy giảm chất lượng hình ảnh.
  2. Nhúng tem trong dung dịch và rũ tem để bớt chất lỏng dư.
  3. Đặt tem trong thẻ nhựa stock màu đen với lớp nhựa bề mặt trong. Làm cẩn thận để không xuất hiện các bong bóng khí. Nếu xuất hiện các bong bóng khí thì ấn vào con tem để làm biến mất nó.
  4. Scan ở 200 dpi bằng cách dùng chế độ “ảnh màu”. Độ phân giải này không đủ để xác định hết các chi tiết tem nhưng cố thể chấp nhận được nhận diện hình chìm.

Giờ thì bạn đã có ảnh scan và có thể áp dụng các kỹ thuật xử lý hình ảnh khác nhau để làm rõ hình chìm. Ví dụ, làm nét và mịn các cạnh có thể giúp các hình chìm nổi bật hơn. Ở một số chương trình (như HP Image Zone) cho phép lọc màu, cần thiết cho việc thiết kế tem và hiển thị các hình chìm rõ hơn. Bạn cũng có thể chuyển đổi sang ảnh trắng đen nếu muốn. Thông số cho thấy rằng ảnh scan của hình chìm được thực hiện với kỹ thuật này.

Như Thảo-www.dv-vanphong.com