Scan tài liệu qua iPhone : so sánh 5 ứng dụng

TurboScan app on iPhone
Không sai khi nói việc không dùng đến giấy tờ giúp  tăng hiệu quả và liên lạc thông tin, đơn giản, rẻ tiền và bớt lãng phí. Tuy nhiên phần lớn con người trên thế giới vẫn phải dùng các tài liệu giấy để chuyển đi các thông tin quan trọng. Với suy nghĩ tiên phong trong việc làm sao để người dùng iPhone có thể tích hợp tất cả các tài liệu bằng giấy này vào hồ sơ kỹ thuật số. Các lập trình viên đã tạo ra các ứng dụng để giúp số hóa các tài liệu giấy vào file PDF bằng cách scan chúng bằng máy ảnh được tích hợp trong iPhone của bạn, mà không đòi hỏi một hình ảnh hoàn hảo từ góc độ thẳng.
Lần này, chúng tôi đặt 5 ứng dụng scan phổ biến của iPhone để thử nghiệm, so sánh và phương thức xử lý cùng một hình ảnh. Hãy tìm hiểu các ứng dụng đã đứng đầu sau khi được ra mắt.
Bắt đầu:
Tôi chụp tài liệu thử nghiệm bằng iPhone 3G với ánh sáng vừa đủ từ 1 góc. Tài liệu này dễ xử lý vì theo kiểu đen trắng, mờ nhưng dễ đọc.
Tôi có thể xử lý nó bằng Photoshop nhưng sẽ tốn vài phút và chưa chắc là hiệu quả. Giờ nó sẽ ra sao ?

Ứng dụng  Genius Scan

Tất cả các ứng dụng về cơ bản đều hoạt động theo cùng một cách: bạn chụp ảnh hoặc lấy từ thư viện ảnh, sau đó phác thảo các góc để làm phẳng bức ảnh. Sau đó, ứng dụng sẽ xử lý hình ảnh, điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và màu sắc . Việc điều chỉnh các góc của tài liệu gặp khó khăn trong Genius Scan (mặc dù chế độ tự động nhận dạng khá hiệu quả). Thật khó để nhìn thấy những gì dưới ngón tay của bạn! Bạn có thể chọn trắng-đen hay lựa chọn màu, hoặc không sử dụng.
Tôi có ấn tượng không tồi về chất lượng hình ảnh khi sử dụng Genius Scan, độ tương phản rất cao và các ký tự trông khá vuông vức.
Được chia sẻ trên Email và Twitter phiên bản miễn phí, phiên bản hoàn chỉnh ở Dropbox, Evernote và Google Docs
Giá: Miễn phí (2,99 $ cho phiên bản hoàn chỉnh)
Hãng sản xuất: Labs Grizzly
Download tại App Store.

Ứng dụng JotNot Scanner Pro

Tính năng nổi bật nhất của JotNot Scanner Pro là chia sẻ qua Wi-Fi qua bonjour. Duyệt đến địa chỉ được chỉ định khi bấm vào biểu tượng Wi-Fi, và có thể xem trực tuyến tất cả các tài liệu của bạn. JotNot cũng có tùy chọn “Open In” (khi bạn nhấp vào biểu tượng trông giống như biểu tượng Adobe Acrobat), để xem định dạng PDF bằng iBooks.
Dù  JotNot có một số tính năng tiện dụng, nhưng chất lượng hình ảnh không được tốt lắm. Văn bản được kéo theo chiều ngang và có màu vàng mờ.
Được phân phối qua Email, Wi-Fi (thông qua Bonjour), Evernote, Dropbox, Google Docs, Box.net, WebDAV
Giá: 0,99$
Hãng sản xuất : MobiTech 3000
Download tại App Store

Ứng dụng Scanner Pro

Scanner Pro có giao diện đẹp và dễ sử dụng. Nó có tính năng phóng to rất tiện dụng cho việc xác định các góc của tài liệu, có một kính lúp nhỏ xuất hiện theo tay chạm của bạn, do đó có thể nhìn thấy những gì bạn đang làm. Nó có dấu thập nhỏ ở giữa để di chuyển các dòng lên trên.
Scanner Pro cũng có nhiều tùy chỉnh xử lý hơn so với các ứng dụng khác, với các điều chỉnh màu như đen-trắng hay các màu khác, cũng như các cài đặt hình ảnh, tài liệu. Khi xử lý tài liệu, bạn có thể điều chỉnh độ sáng và độ tương phản bằng thanh trượt, với độ chính xác nhiều hơn so với các ứng dụng khác. Nó cũng dễ dàng tạo ra các tài liệu nhiều trang, bạn có thể chụp ảnh của tất cả các trang trước khi xử lý.
Pro Scanner cho chất lượng ảnh xuất ra khá tốt. Các thiết lập mặc định làm ra tài liệu bạc, nhưng chất lượng vẫn nếu điều chỉnh độ tương phản.
Được phân phối qua Evernote, email, Google Docs, Dropbox, WebDAV.
Giá: 6,99$
Hãng sản xuất: Readdle
Download tại App Store
Ứng dụng DocScan
DocScan là ứng dụng mới nhất trong bài này, và có nhiều tính năng tương tự như các ứng dụng đắt tiền với giá phải chăng hơn. DocScan cũng có tính năng in In Air trên các thiết bị được hỗ trợ, và tạo ra các tập tin JPEG được nén để gửi email.
Các chức năng cơ bản của DocScan thì miễn phí, nhưng chỉ cho phép bạn lưu 2 trang của 5 tài liệu. Nâng cấp lên DocScan Pro bằng việc mua trong các ứng dụng sẵn có, nhưng tôi không bao giờ nghĩ tới việc này.
DocScan cho ra chất lượng scan tốt, cũng như Pro Scanner dựng đứng văn bản, nhưng sẽ không bị mất chữ . DocScan cũng có chế độ tự động nhận dạng các góc của một tài liệu. Sau khi dùng  chức năng làm sáng, DocScan nhìn chung mà nói thì nó xuất ra các tài liệu scan chất lượng tốt.
Được phân phối qua email, Dropbox, Evernote, Google Docs, iTunes
Giá: 1,99$
Hãng sản xuất: IFUNPLAY
Download tại App Store

Ứng dụng TurboScan


Mặc dù có giao diện lỗi thời nhưng TurboScan là lựa chọn hàng đầu của tôi trong các ứng dụng scan. TurboScan xử lý văn bản nhanh hơn so với các ứng dụng khác và xuất ra bản scan có chất lượng tốt nhất.
TurboScan có tính năng SureScan , hướng dẫn chụp ba hình ảnh của một tài liệu để hình ảnh sắc nét hơn. Quá trình này khá tốn  thời gian, nhưng cho ra chất lượng sắc nét và bản scan được thẳng hơn, .
Một trong những tính năng tôi yêu thích của TurboScan là tùy chọn “Send to Myself”, tôi nghĩ nó nên có thêm các ứng dụng để chia sẻ tài liệu hoặc hình ảnh. Thật không may, TurboScan không có nhiều tùy chọn chia sẻ như các ứng dụng khác.
Được phân phối qua email, Dropbox, Evernote
Giá: 1,99$
Hãng sản xuất: TurboScanApp
Download tại App Store
Kết luận
Tất cả năm ứng dụng đều có đủ chức năng để scan tài liệu vào điện thoại, nhưng TurboScan và DocScan Pro là các ứng dụng scan có hiệu quả nhất. Để nhanh chóng so sánh chất lượng đầu ra trong các ứng dụng, tôi đã trải đều chúng trong ảnh:
Mặc dù không ứng dụng nào nổi bật nhất, nhưng nếu quan sát kỹ hơn có thể thấy rằng các tài liệu scan quét hơi bị méo hoặc có độ tương phản quá lớn.

Tôi chỉ có  iPhone 3G, do đó, chất lượng scan bị hạn chế, và không thể thử tất cả các ứng dụng sẵn có. Nếu bạn đã tìm ra cách scan tài liệu hiệu quả bằng điện thoại thì hãy chia sẻ với chúng tôi.

 

Như Thảo – www.dv-vanphong.com