Home Uncategorized Solid Edge 15 toàn tập (Vẽ và gia công khuôn)

Solid Edge 15 toàn tập (Vẽ và gia công khuôn)

by yen_ty
50 views
Mã sách: SOL_E002
Tên sách: Solid Edge 15 toàn tập (Vẽ và gia công khuôn)
Mô tả:
Hướng dẫn thiết kế chi tiết 3D và mô phỏng trên máy tính với Solid Edge 15. Sách trình bày gồm 3 phần: Phần 1: Gồm 4 chương, trình bày lý thuyết giới thiệu tổng quan về SolidEdge 15, giao diện sử dụng, qui trình xây dựng chi tiết, tạo mô hình chi tiết. Phần 2: Gồm 9 bài tập kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Phần 3: Hướng dẫn cài đặt chương trình Pro Engineer 20001 và thực hiện gia công khuôn với Pro Engineer 2001.
Thể loại: Solid Edge
Nhà xuất bản: Giao Thông Vận Tải
Tác giả: Ks Phạm Quang Huy
Khổ sách: 19.5 X 29 cm
Số trang: 352
Trọng lượng: 550 gam
Năm phát hành: 2005
Giá:  75.000 VND  
CDROM kèm theo: Có (Tặng kèm CD khi mua sách)

 
 

Nội dung tài liệu trình bày bao gồm 3 phần:

PHẦN 1: Gồm 4 chương trình bày lý thuyết chung

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ SOLID EDGE 15

Chương trình Solid Edge phiên bản 15 bao gồm các môi trường (phân hệ) sau:

Solid Edge Part, Solid Edge Assembly, Solid Edge Draft, Solid Edge Sheet Metal

Các bạn sẽ được giới thiệu các phân hệ cũng như những điểm cơ bản trong giao diện. Cửa sổ Solid Edge gồm có nhiều phần tử, các phần tử chính của Solid Edge gồm có: Thanh trình đơn chính, thanh công cụ chính, thanh Ribbon, thanh công cụ dành cho môi trường. Bạn tìm hiểu tính năng của các công cụ cũng như biết cách thay đổi vị trí các thanh công cụ cho theo ý định của mình.

CHƯƠNG 2: GIAO DIỆN NGƯỜI SỬ DỤNG

Các chương trình CAD-CAM đều có giao diện rất phức tạp. Khi cần yêu cầu thông tin bổ sung đối với một lệnh nào đó, thì chương trình sẽ hiển thị một hộp thoại. Hộp thoại này chứa các nút tuỳ chọn, các hộp kiểm, hộp văn bản, và những danh sách mà bạn có thể dùng để bảo với chương trình cách hoàn tất một tác vụ. Một số hộp thoại chứa các tab nhằm cung cấp những nhóm tuỳ chọn. Do đó, trước khi thực hành chúng ta cần tìm hiểu giao diện và chức năng trong các hộp thoại, thanh công cụ.

CHƯƠNG 3: QUY TRÌNH XÂY DỰNG MÔ HÌNH CHI TIẾT

Để thiết lập bản vẽ thiết kế các bạn cần thực hiện theo một quy trình. Chương này sẽ giới thiệu quy trình xây dựng mô hình chi tiết, thực hiện các bước của các lệnh tạo hình 3 chiều, các lệnh vẽ biên dạng. Các lệnh được trình bày chủ yếu nằm trên thanh Features ở chế độ vẽ 3 chiều và các lệnh trên thanh Draw ở màn hình vẽ phác. Các bạn cần biết cách thiết đặt các tuỳ chọn bạn các thông số chuẩn như đơn vị đo, màu săc thể hiện v.v

CHƯƠNG 4: TẠO HÌNH CHI TIẾT

Việc vẽ các biên dạng là một phần trong quy trình tạo hình. Bạn cần chọn một mặt phẳng để vẽ biên dạng, sau đó tạo một cửa sổ định hướng đến mặt phẳng chứa biên dạng ấy sao cho có thể vẽ hình học 2-D một cách dễ dàng. Bạn sẽ tìm hiểu các lệnh liên quan đến việc thực hiện biên dạng như: huỷ, nhập, lưu biên dạng và nhiều hơn nữa.

PHẦN 2: Gồm 9 bài tập chủ yếu là vẽ khối (4 bài tập): bài tập từ 5-9 có thể xem như là kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.

BÀI TẬP 1: VẼ KHỐI

               

BÀI TẬP 2: VẼ BÀN KHOAN HAI TOẠ ĐỘ

 

BÀI TẬP 3: VẼ GỐI TỰA

                

BÀI TẬP 4: VẼ THANH LẮC

 

BÀI TẬP 5: TẠO BẢN VẼ

Sau quá trình thiết kế, lắp ráp các chi tiết ta cần xuất kết quả ra bản vẽ kỹ thuật. Môi trường Draft trong Solid Edge giúp ta xuất các thiết kế ra các hình chiếu trên bản vẽ hoàn chỉnh.

 

BÀI TẬP 6: TỰ ĐỘNG THÀNH LẬP BẢN VẼ

Bạn sẽ được hướng dẫn cách thành lập bản vẽ một cách tự động và nhanh chóng chuyển đổi từ 1 hình chi tiết đã thiết kế dạng 3-D thành 1 bản vẽ kỹ thuật trên môi trường Draft của Solid Edges

         

BÀI TẬP 7: TẠO CHI TIẾT TỪ CÁC HÌNH CHIẾU

                        

BÀI TẬP 8: CÁC THỦ TỤC TẠO HÌNH THÉP TẤM

Thiết kế các sản phẩm từ thép tấm thường gặp trong cơ khí. Bạn có thể xây dựng một đặc trưng cơ sở trong môi trường Sheet Metal xác định hình dạng chi tiết cơ bản là hình đầu tiên được tạo khi xây dựng chi tiết.

                        

BÀI TẬP 9: TẠO CHI TIẾT THÉP TẤM

Môi trường Sheet Metal trong Solid Edge dùng để tạo ra chi tiết ở dạng mỏng như thép tấm, tôn tấm, nhựa mỏng. Bài tập này sẽ trình bày hầu hết các lệnh cần thiết để xây dựng chi tiết thép tấm như Contour Flange, Tab, Flange, các lệnh cắt gọt như Cutout, Hole, lệnh dàn phẳng Unbend, lệnh tái uốn cong Rebend và lệnh bẻ góc Break Corner.

                

Phần 3: Hướng dẫn cài đặt Pro Engineer 2001 và 1 bài tập gia công khuôn với chương trình Pro Engineer 2001

BÀI TẬP 10: CÀI ĐẶT PRO ENGINEER 2001

Cài đặt Pro Engineer 2001 hơi phức tạp, một số điểm cần lưu ý trước khi cài đặt Pro Engineer 2001.

§         Nhiều phiên bản Pro Engineer 2001 có tại các cửa hàng vi tính bị lỗi

§         Pro Engineer 2001 chỉ có thể chạy trên máy đã có card mạng.

§         Pro Engineer 2001 có hai phiên bản cài đặt, phiên bản Pro Engineer 2001 chạy trên nền Win 98 và phiên bản Pro Engineer 2001 chạy trên nền Win XP

§         Tắt các trình diệt virus trước khi cài đặt.

BÀI TẬP 11: VẼ VÀ GIA CÔNG KHUÔN VỚI PRO ENGINEER 2001

Sau khi đã vẽ khối 3 chiều với Solid Edge người thiết kế có thể kiểm tra kết quả cũng như tiến hành mô phỏng chuyển động, lắp ráp sản phẩm v.v. Nếu đạt yêu cầu, bước cuối cùng ta tiến hành gia công khuôn. Trong bài tập 11 các bạn sẽ được hướng dẫn gia công sản phẩm nhưng bằng chương trình rất quen thuộc tại Việt Nam đó là chương trình Pro Engineer 2001. Phần cài đặt chương trình trình bày trong bài tập 10, các bạn cần tham khảo thêm các tài liệu hướng dẫn sử dụng Pro Engineer 2001 cũng do tác giả biên soạn để hiểu rõ hơn về chương trình này.

                          

Liên hệ:

104/23 Nguyễn Trọng Tuyển P.15 Q.Phú Nhuận ( gần ngã tư với Trần Huy liệu)
Tel: 0838.446.522 – 0983.973.593

Bài viết liên quan

Leave a Comment