Tự học Sketchup bằng hình ảnh

Mã sách: KTXD011
Tên sách: Tự học Sketchup bằng hình ảnh
Mô tả:
Tài liệu giới thiệu đến bạn đọc một chương trình dễ học, ứng dụng nhanh và hiệu quả bất ngờ đó là Google SketchUp 7.0. Với SketchUp, bạn có thể thực hiện đầy đủ các bước xây dựng của một công trình: Xây dựng project, xây dựng các hạng mục, trình bày các bản vẽ kỹ thuật, thực hiện render xuất ảnh phối cảnh, tạo bề mặt địa hình, liên kết các project tạo mô hình tổng thể. Sách trình bày dưới dạng bài tập thực hành thông qua 10 bài tập được biên soạn một cách chi tiết và dễ hiểu.
Thể loại: Kiến trúc – Xây dựng
Nhà xuất bản: Đại Học Quốc Gia TPHCM
Tác giả: Đỗ Lê Thuận – Quang Hiển – Tường Thụy
Khổ sách: 16 X 24 cm
Số trang: 352
Trọng lượng: 400 gam
Năm phát hành: 2010
Giá: Giá bìa : 85.000 VND
CDROM kèm theo: Không

 TÀI LIỆU HỌC SKETCHUP

GIỚI THIỆU SÁCH
Thiết kế với sự trợ giúp của máy tính đã và đang được ứng dụng trong nhiều lãnh vực khác nhau. Chỉ xét riêng ngành Kiến trúc-Xây dựng, trước kia khi xây dựng một công trình các Công trình sư, Kiến trúc sư phải tốn rất nhiều tâm huyết, thời gian. Cần cả một đội ngũ kỹ thuật viên, họa viên cho những công việc: Lập dự toán, tính toán kiểm tra kết cấu, xây dựng bản vẽ, xây dựng mô hình. Ngày nay, những công việc đó đã được máy tính hỗ trợ thông qua các phần mềm ứng dụng như: Tính toán-kiểm tra kết cấu có SAP, Revit Structure, vẽ kỹ thuật và vẽ phác có AutoCAD và SketchUp, vẽ xây dựng, thiết kế hệ thống Điện-Nước có Revit Architecture và Revit Mep và nhiều chương trình khác nữa từ giản đơn đến chuyên sâu.
Trong tài liệu này, tủ sách STK muốn giới thiệu đến bạn đọc một chương trình dễ học, ứng dụng nhanh và hiệu quả bất ngờ đó là Google SketchUp 7.0. Không yêu cầu phải biết vẽ AutoCAD, phải là người sử dụng vi tính thành thạo. Bạn chỉ cần có kiến thức cơ bản về vi tính vẫn có thể thiết kế những bản vẽ phác, phối cảnh công trình rất nhanh để phía đối tác có cái nhìn tổng thể. Một khi phối cảnh đã được duyệt, mới có thể tiến hành các bước thiết kế chi tiết cho công trình. Với phiên bản 7.0, SketchUp đã được cải tiến rất nhiều về giao diện cũng như được các hãng thứ 3 hỗ trợ qua các Plug-ins cùng các thư viện mẫu rất phong phú các thiết bị, nhãn hiệu, bản vẽ các loại v.v để người thiết kế sử dụng. Khi cần thay đổi thuộc tính, chỉ vài thao tác thông thường là đã có thể trở về thư viện gốc thay đổi kiểu dáng, màu sắc, vật liệu theo yêu cầu. Thư viện này có từ nhiều nguồn như: Từ chính chương trình, từ cộng đồng những người yêu thích SketchUp trong cũng như ngoài nước. Ngoài những thanh công cụ được bố trí rất linh hoạt, hình ảnh trên mỗi công cụ rất trực quan giúp cho người sử dụng ít nhiều hiểu ngay tính năng của công cụ đó.
Với SketchUp, bạn có thể thực hiện đầy đủ các bước xây dựng của một công trình: Xây dựng project, xây dựng các hạng mục, trình bày các bản vẽ kỹ thuật (mặt bằng, mặt chiếu, cao độ, mặt cắt các kiểu), thực hiện render xuất ảnh phối cảnh (cảnh ngoài trời, cảnh trong nhà, diễn hoạt lộ trình – phim AVI), tạo bề mặt địa hình, liên kết các project tạo mô hình tổng thể.
Sách “Tự học Sketchup bằng hình ảnh” được biên soạn không ngoài mục đích giới thiệu, hỗ trợ bạn đọc – những người yêu thích kiến trúc, những sinh viên, kỹ thuật viên, họa viên, họa sỹ, kiến trúc sư có thể tiếp cận, tự học nhanh và tốt nhất chương trình đầy quyền năng và tiện ích này, để đáp ứng nhu cầu học tập, thiết kế ngày càng cao trong lĩnh vực Kiến trúc- Xây dựng.
Lưu ý: Các bài tập được biên soạn thiên về kỹ thuật, hướng dẫn bạn đọc khai thác các công cụ và lệnh SketchUp. Về mặt mỹ thuật, tùy theo mỗi người mà áp các vật liệu, ánh sáng và nhiều thành phần khác để cho kết quả theo ý không phải chủ đề chính trong chuyên đề. Trong quá trình biên soạn, nếu còn nhiều thiếu sót về mỹ thuật cũng như các thuật ngữ chuyên ngành rất mong được sự hỗ trợ, đóng góp của các bạn đọc để nội dung sách ngày càng chất lượng và đạt hiệu quả hơn.
Nội dung sách
Sách trình bày dưới dạng bài tập thực hành thông qua 10 bài tập được biên soạn với các hướng dẫn từng bước kiểu “bắt tay-chỉ việc” được minh họa bằng các hình ảnh chụp trực tiếp từ màn hình máy tính. Người học đọc tới đâu có thể làm tới đó. Đây là quyển sách đầu tiên trong họ sách hướng dẫn sử dụng SketchUp do tủ sách STK biên soạn, sách chỉ mới trình bày những gì cơ bản nhất giúp bạn làm quen với chương trình cũng như thiết kế các công trình có độ khó vừa phải. Phần hướng dẫn sử dụng Vray trong thiết kế nội-ngoại thất không trình bày trong chuyên đề này. Các bạn có thể tham khảo các tập tiếp theo cũng do Tủ sách STK biên soạn để hiểu rõ hơn các lệnh trong chương trình cũng như các Plug-ins khác chạy trên nền Sketchup để khai thác có hiệu quả Sketchup trong công việc:
• SKETCHUP DÀNH CHO NGƯỜI TỰ HỌC.
• THIẾT KẾ PHỐI CẢNH, NỘI-NGOẠI THẤT VỚI REVIT 2010 VÀ SKETCHUP.
Sau đây là phần tóm tắt nội dung các bài tập trong sách:
BÀI TẬP 1: HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT GOOGLE SKETCHUP PRO 7
Cũng như các tài liệu học các chương trình ứng dụng khác, trước khi thực hành các bài tập trong sách, bạn cần phải cài đặt chương trình Google Sketchup vào trong máy để thực hành.

BÀI TẬP 2: THIẾT LẬP GIAO DIỆN SKETCHUP

Sau khi cài đặt chương trình xong, bạn cần làm quen với cửa sổ giao diện làm việc của Sketchup để có cái nhìn tổng thể về chương trình, cùng với các bước tiến hành chuẩn bị vẽ phối cảnh trong Sketchup trước khi thực hành vẽ trong các bài tập sau.
 
BÀI TẬP 3: VẼ NHÀ CƠ BẢN
Thay vì tìm hiểu lý thuyết các công cụ và lệnh rồi mới thực hành, bài tập 3 hướng dẫn các bạn vẽ 1 ngôi nhà đơn giản. Trong quá trình thực hành, các bạn sẽ làm quen với các công cụ cơ bản nhất trong Google Sketchup 7.
Bài tập hướng dẫn các bước cơ bản để xây dựng ngôi nhà như hình qua các bước: Tạo nền, tạo tường bao, tạo cột.

                           

BÀI TẬP 4: CÁC CÔNG CỤ CƠ BẢN (LÝ THUYẾT)
Trước khi thực hành vẽ các công trình phức tạp, chúng ta cần làm quen với giao diện và các công cụ cơ bản SketchUp để thực hành các bài tập giản đơn như: Line, Erase, Rectangle, Orbit, Pan, Select, Line, Axes, Push/Pull, Circle, Polygon, Arc, Freehand v.v. Sau khi tìm hiểu các công cụ cơ bản (lý thuyết), các bạn có cơ sở để làm quen với các trình đơn và công cụ nâng cao trong bài tập 7 và làm bài tập tổng hợp trong bài tập 10.
 
 

                                            

BÀI TẬP 5: CÁC CÔNG CỤ CƠ BẢN (THỰC HÀNH)

Thay vì tìm hiểu các công cụ cơ bản, chủ yếu là lý thuyết trong bài tập 4, bài tập 5 khai thác sâu các công cụ Offset, Rotate, Move-Copy, Follow Me, Axes, VCB v.v sau đó thực hành tạo dáng cho cây cột tròn (thúc cột).
 
BÀI TẬP 6 : CÁC BƯỚC VẼ PHỐI CẢNH CƠ BẢN
Với việc bắt đầu dựng một phối cảnh nhà từ đơn giản đến phức tạp, nếu như không có cái nhìn tổng quan ngay từ đầu các bạn sẽ dễ bị rối và mất phương hướng. Bài tập này sẽ tóm gọn các bước vẽ phối cảnh cơ bản nhất, giúp bạn có một sự logic cho kế hoạch làm việc.
 
BÀI TẬP 7: TRÌNH ĐƠN VÀ CÁC CÔNG CỤ NÂNG CAO
Trình bày tiếp các công cụ nâng cao cùng với các lệnh trong trình đơn sẽ giúp người dùng dựng phối cảnh phức tạp chính xác và nhanh.
 
BÀI TẬP 8: VẼ CỔNG CHÀO
Bài tập hướng dẫn vẽ cổng chào thường được đặt ở ngõ vào thành phố, đô thị, khu công nghiệp, hoặc một khu du lịch như hình. Đây là bài tập đơn giản giúp bạn thành thạo hơn với các công cụ và hình dung được sự diễn hoạt trong SketchUp.
 
 
 
                                                   
 
BÀI TẬP 9: IN ẤN, NHẬP, XUẤT VÀ SAO LƯU TRONG SKETCHUP PRO 7
Bản vẽ khi thiết kế phải sao lưu, in ấn cũng như cho phép nhập xuất sang các định dạng khác để tiếp tực xử lý. Bài tập 9 hướng dẫn các bạn:
• Nhập các file AutoCAD, 3DS, DEM cùng với việc biết chỉ định một số thiết đặt về cách nhập hình học. Các bạn cũng biết cách nhập nhiều định dạng file 2-D như: JPEG, PNG, TIF, TGA, BMP:
• Bạn có thể xuất những mô hình được phát sinh trong SketchUp đến những gói chương trình 3-D khác, xuất ảnh 2-D của mô hình có thể in hoặc sử dụng trong những phần trình bày khác như sau:
AutoCAD (DXF), AutoCAD (DWG), 3D Studio (3DS), Google Earth 4 (KMZ), Collada (DAE), FilmBox (FBX), Google Earth (KMZ), Wavefront OBJ (OBJ): VRML (WRL): SoftImage XSI (XSI), FBXm
• Xuất một cảnh phim động, bạn có thể xuất hoạt cảnh thành một chuỗi file ảnh theo trình tự. Bạn có thể thiết lập kích thước của file đã xuất..
BÀI 10: BÀI TẬP TỔNG HỢP- VẼ KIẾN TRÚC CỔ
Trong bài tập này, bạn sẽ được hướng dẫn thiết kế một mẫu nhà theo phong cách kiến trúc như hình trang bên bằng phần mềm Google SketchUp Pro 7.0.
 
 

               

 
 
 
Sau khi thực hiện xong bài tập 10, hãy thử vẽ nhà phố với thiết kế 1 trệt, 3 lầu và sân thượng, cũng như một số mẫu nhà có sẵn lưu trên đĩa CD mà không có hướng dẫn để tự đánh giá khả năng. Nếu chưa làm được, hãy tham khảo các chuyên đề biên soạn liên quan đến SketchUp cũng do tủ sách STK biên soạn.
 

                                             

Leave a Reply