Home Uncategorized Vài mẹo Scan ( bằng chương trình EPSON và VueScan)

Vài mẹo Scan ( bằng chương trình EPSON và VueScan)

by yen_ty
15 views

 
Chúng tôi muốn lấy một tấm hình trực tiếp từ máy scan, nhanh đến mức có thể ngay từ lần in cuối cùng. Chúng tôi muốn tránh những lỗi từ các phím chức năng trên thanh công cụ sửa ảnh như Photoshop, Lightroom, Aperture, vân vân…
Những bức ảnh dưới đây minh họa cho chức năng tương tự như một bức ảnh vừa được phơi sáng, được nâng cấp bởi việcnhận dạng kỹ và scan đơn giản, mang tính trực tiếp. Thao tác Minimal cũng đã xuất hiện trên Photoshop.
Để xem thêm những bức ảnh như sau, nhấn vào đây

Âm bản scan 4×5. Ilford HP5+ film, sản xuất bởi D-23
Không kể đến doanh số hay sự đào tạo cộng đồng, nhưng với phím “corrections”,chúng ta có thể tạo ra 1 tấm ảnh với hình ảnh nhân tạo theo ý bạn. Trong khi có những thuật nhiếp ảnh gần như mang tính thương mại hay thời trang, mục đích của chúng ta vẫn liên quan đến vẻ đẹp tự nhiên mà chúng ta hướng tới trên phim.
 
HÌNH MẪU

Bên cạnh 1 bản phim âm, được chụp với kích thước 5x7inch Ilford FP4+ và phát triển lên Pyrocat HD. Chủ đề là 1 cặp hoa hồng trên nền phủ mây u ám. Nó không phải là tấm ảnh đẹp nhất thế giới, nhưng nó thể hiện hình ảnh rất tốt bởi vì nền hình gần gũi và dịu nhẹ.
(Các ống kính cho hình ảnh này là thiết kế cổ điển, được lựa chọn để tập trung “nhẹ nhàng nhưng sắc nét” và phần thể hiện mềm của nền mờ: 180mm Carl Zeiss Jena Tessar. Đối với hình ảnh Tessar, click ở đây.)
Những tiêu cực thực tế là khá mềm trong xuất hiện :như là biểu đồ cho thấy, quy mô âm chiếm không quá 40% các máy scan. Điều đó thật tốt.
Nếu 1 máy scan tốt, thì hình ảnh cần truyền đạt những sắc thái tinh tế của bóng đổ. Hoặc như Fred Picker được sử dụng để nói lên … “Nó sẽ cảm thấy giống như ánh sáng”. Trong một hình ảnh như thế này, một sự thể hiện trung thực và tinh tế của chủ đề là các bức ảnh.
Epson Scanner Preview – Quá thô!

Các thiết lập mặc định Epson Preview đã thực hiện hình ảnh xuất hiện khá thô: các giá trị đầu vào cao đã được cắt bớt và xuất hiện màu trắng tinh khiết như phấn. Trong khi đó, các đầu ra tổng thể đã được hạn chế trên cả hai đầu của quy mô âm: thay vì 0-255, hình ảnh của chúng tôi chỉ chứa 10-200. Bây giờ chúng ta hãy xem làm thế nào để làm cho mọi thứ trông thật đẹp.
Chỉnh sửa bằng Epson Histogram trước khi Scanning

Chúng tôi đã sửa chữa các thiết lập đầu ra mặc định. Bây giờ đi từ 0 đến 255. Chúng tôi đã điều chỉnh các thiết lập đầu vào để các giá trị tối ở phía bên trái, chỉ là đủ tối để làm cho cạnh phim đen là màu đen – nhưng không tối hơn. Cài đặt bên phải là ánh sáng, đủ để hiển thị các giá trị cao tự nhiên, không mất sự cắt xén nào hoặc không tự nhiên của kết cấu. (Những hoa hồng màu hồng. Chúng tôi không muốn họ nhìn như là tẩy trắng).
Cuối cùng, chúng tôi điều chỉnh các thiết lập giữa (Gamma) trở lại bình thường, cụ thể là 1,0. Điều này cho chúng ta một scan “tuyến tính” không có đường cong tương phản không cân xứng được áp dụng. Nếu nhu cầu điều chỉnh tiêu cực, chúng ta có thể sử dụng bất kỳ Gamma chúng tôi muốn. Bây giờ là thời gian tốt nhất để áp dụng việc sửa chữa.
VueScan Preview – Quá thô!

Các thiết lập mặc định VueScan Preview đã thực hiện hình ảnh xuất hiện khá thô: thiết lập White Point 1 và Curve mặc định cài đặt thấp và cong cao đã cắt bớt các giá trị thấp và âm cao. Tông màu ánh sáng màu xám xuất hiện màu trắng tinh khiết như phấn. Các tông màu tối đã được buộc thành màu đen. Thêm vào đó, mặc định B / W nhà cung cấp, B / W thương hiệu và loại B / W đã được chọn. Trời ơi! Bây giờ chúng ta hãy xem làm thế nào để làm cho mọi thứ trông thật đẹp.
Chỉnh sữa cài đặt VueScan Settings trước khi Scanning

Điều quan trọng là với VueScan không chọn bất kỳ của bộ phim thiết lập trước bởi vì họ dẫn đến điều chỉnh đường cong tự động mà chúng tôi đã không kiểm soát. Vì vậy, chọn Dạng như những người bán hàng B / W. Chọn COLOR như các thương hiệu B / W.
Bởi vì chúng tôi muốn có được một scan trực tiếp từ VueScan, chúng ta cần phải điều chỉnh thấp đường cong và thiết lập đường cong cao 0, hoặc thấp như họ có thể đi. Có các thiết lập này không đảm bảo rằng những thái cực của đường cong mật độ không được cắt bớt trừ khi chúng tôi muốn có được.
Chúng tôi đã làm sáng hình ảnh một chút, bằng cách tăng mức độ sáng đến 1,06. Nó chỉ đủ để cho hình ảnh có cảm giác như ánh sáng tự nhiên.
Bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng để scan
Các tính năng Preview đã cho phép chúng tôi điều chỉnh các cài đặt scan, để scan chúng tôi sẽ nhận được chúng tôi gần như là có thể sự thể hiện trung thực của sự tiêu cực này.
Chúng tôi thiết lập máy scan để cung cấp cho chúng ta một tập tin TIFF greyscale 16-bit. Không giống như JPEG (mà là “lossy”), các kết quả định dạng TIFF không mất mát thông tin thị giác. (TIFF là viết tắt của Format Tagged tập tin chỉ mục JPEG là viết tắt của Joint Photographic Experts Group.) Đối với âm màu sắc và trình bày chúng tôi sử dụng 16-bit màu – còn được gọi là màu 48-bit – vì mỗi của các hệ Red, Green và Blue nhận được 16 bit.
Sau khi Scan

 
Trong công cụ biên tập của chúng tôi (Photoshop) hình ảnh trông dễ chịu và tự nhiên. Cảm gíac hình ảnh với một màu ấm áp nhưng tinh tế, chúng tôi áp dụng một lớp không phá hủy Tô màu theo để thử.
 
Trên nền trắng, hình ảnh cảm thấy khác hơn khi so với nền đen của phần mềm máy scan. Tùy thuộc vào sự lựa chọn của chúng ta về thảm và khung, chúng ta có thể quyết định điều chỉnh tông màu của bức ảnh này một chút nữa.

 
Cuối cùng, chúng tôi lưu các tập tin trong các định dạng Photoshop PSD, trong đó sử dụng một thuật toán nén lossless. Các tập tin nhỏ hơn TIFF ban đầu nhưng không bị mất chất lượng. Để gửi hình ảnh này trên internet, chúng tôi luôn luôn có thể tạo một tập tin JPG (8-bit) nhưng tập tin của chúng tôi làm việc là định dạng PSD, ở độ sâu 16-bit đầy đủ. Chúng tôi cũng có thể giữ TIFF ban đầu nếu chúng ta thích.
Tóm tắt thông tin
Chúng tôi đã quản lý để có được một hình ảnh mà cảm thấy ánh sáng tự nhiên mềm mại, ngay trong số các máy scan. Điều chỉnh rất ít sẽ tiếp tục cần thiết trong Photoshop – và đó là điều tốt nhất – vì mỗi điều chỉnh kỹ thuật số bóp méo hình ảnh trong cách này hay cách khác, ngay cả những cái gọi là “không phá hủy” điều chỉnh.
Để bảo tồn tự nhiên chất lượng “Analog”  của những tiêu cực ban đầu, chúng tôi scan hình ảnh trong bit-16 đơn sắc và lưu nó trong một định dạng tập tin lossless. Các định dạng 16-bit cung cấp cho chúng tôi 65.536 sắc thái của màu xám để vơi đi, để giảm bất kỳ dải, xén, hoặc hiện vật kỹ thuật số khác có thể phát sinh nếu chúng ta thực hiện điều chỉnh thêm.
Hệ Green là sắc nét nhất!
Để có được scan sắc nét nhất của âm bản B & W, chúng tôi scan màu 48-bit, nhưng chỉ sử dụng hệ Green. Chúng tôi lưu dữ liệu từ hệ đó như hình ảnh bit-16 Grayscale và quăng đi phần còn lại. Xem Sử dụng Channel Xanh .
Có phải chúng ta chỉ sử dụng các hệ màu xanh lá cây? Không hẳn, Nếu chúng ta đang cố gắng để squeeze mỗi điểm ảnh của độ phân giải từ máy scan. May mắn với bộ phim khổ lớn, đó là trường hợp hiếm khi chúng tôi thường có chi tiết hơn chúng ta cần.
Tốt nhất tập chung: Trên Glass??

 
Máy scan Epson phẳng được cấu hình để tập trung tốt nhất, ngay trên kính. Để có được hình ảnh tốt nhất trong số các máy scan, bạn cần nâng cao bộ phim bằng một số tiền nhỏ.
Để nhận được nhiều nhất của máy scan, bạn có thể làm cho chủ của riêng bạn, hoặc đơn giản là sử dụng một cảm biến Chiều Cao Gắn từ BetterScanning . Nó cho phép bạn đặt các bộ phim chính xác trong mặt phẳng của tập trung. Nó giữ một không gian giữa bộ phim của bạn và kính máy scan, và sử dụng vòng kẹp đặc biệt Anti-Newton.
Đối với một mẫu cá nhân của chủ BetterScanning cải thiện tập trung hơn Epson của chủ sở hữu, xem trước và sau khi hình ảnh ở đây . Đối với các mẫu so sánh tốt hơn scan, bấm vào đây .
Tóm tắt thông tin

  1. Điều chỉnh càng ít càng tốt, vì mỗi điều chỉnh nghĩa là bạn đang “phá hoại” hình.
  2. Thực hiện các điều chỉnh quan trọng càng sớm càng tốt trong quá trình.
  3. Thực hiện điều chỉnh trong tình trạng tương tự,nếu có thể: điều chỉnh độ phơi sáng và phát triển đầu tiên. Sau đó scan qua Photoshop .

Tôi lấy vị trí tốt nhất để có được những thứ phải càng sớm càng tốt, chứ không phải là “hạ xuống” trong quá trình này.
Nói cách khác, chúng ta bỏ qua đối tượng có chi tiết đẹp. Đó là 99% của vấn đề. Đối với 1% còn lại, chúng tôi tiếp xúc với các bức ảnh cũng như có thể và phát triển cho phù hợp, điều chỉnh các điểm xấu với sự mở rộng và thu hẹp. Phát triển bởi kiểm tra với một thiết bị xem Infra Red mất điều này hơn nữa và làm cho nó dễ dàng.
Trong giai đoạn scan, chúng tôi có thể điều chỉnh lần cuối cùng  để có được những thứ hoàn hảo mà các cái khác không có. Đây là nơi mà chúng tôi làm cho quá trình chuyển đổi từ analog sang kỹ thuật số: nếu chúng ta muốn giữ cho mọi thứ như tương tự như thế, nó phải là lớn cuối cùng chỉnh sửa âm của chúng tôi.
Sau đó, chúng ta có thể sử dụng một công cụ như Photoshop để sửa chữa những lỗi nhỏ để giảm thiểu chúng, hoặc hình ảnh của chúng ta sẽ trông giống như họ thuộc về một tạp chí thương mại trơn.

Như Thảo-www.dv-vanphong.com

Bài viết liên quan